Các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Triều Tiên đã thực hiện một số cuộc diễn tập xâm nhập vào sở chỉ huy của liên quân Mỹ-Hàn Quốc ở Seoul bằng dù lượn vào giữa tháng 9, hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức quốc phòng cho biết.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên tiến hành loại hình diễn tập này với mục đích xâm nhập cơ sở chỉ huy của liên minh Mỹ-Hàn.

Theo các quan chức quốc phòng Hàn Quốc, các binh sĩ nhảy dù Triều Tiên đã tham gia diễn tập tại một khu huấn luyện mô phỏng theo trụ sở của lực lượng chỉ huy của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Trước đó, Triều Tiên được biết đã cho xây một mô hình của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc để tiến hành cuộc diễn tập nhằm tăng cường khả năng xâm nhập vào Hàn Quốc.

Lực lượng Triều Tiên diễn tập nhảy dù tấn công mô hình phủ tổng thống Hàn Quốc cuối năm 2016. (Ảnh: KCNA)

Ngoài lính nhảy dù, cuộc diễn tập còn có sự tham gia của một số nhóm đặc nhiệm của cả lực lượng Hải quân, Lục quân và Không quân Triều Tiên.

Một chiếc dù lượn nặng 3-4 kg rất dễ điều khiển, nên lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên có thể xét đến phương án dùng dù lượn nhảy từ một đỉnh núi xuống để chiếm một mục tiêu trong một cuộc tấn công bất ngờ.

Một quan chức bày tỏ lo quan rằng radar của Hàn Quốc sẽ khó phát hiện một cuộc tấn công bất ngờ vào ban đêm của các binh sĩ dù lượn Triều Tiên.

Cuối tháng 9 vừa qua, các lực lượng của Mỹ và Hàn Quốc đã thực hiện cuộc tập trận chung đầu tiên về phòng không tầm ngắn tại Pocheon, phía bắc thủ đô Seoul.

Hạo Nhân