Ngày 20/2, sau hai ngày nỗ lực tìm kiếm, các đơn vị cứu hộ đã xác định được vị trí của chiếc máy bay chở khách ATR-72  của hãng hàng không Asman Airlines gặp nạn hôm 18/2 vừa qua. Các mảnh vỡ đã được phát hiện tại khu vực Dangazloo ở tỉnh Isfahan, cách thủ đô Tehran khoảng 620 km về phía Nam.

Theo ông Morteza Salimi, trưởng Ban Tổ chức Tìm kiếm và Phúc lợi Iran, các mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số của hãng hàng không Aseman Airlines được phát hiện trên đỉnh núi Dena, thuộc dãy núi Zagros, gần làng Nogol, cách thủ đô Tehran khoảng 620km về phía Nam.

máy bay
Mảnh vỡ chiếc máy bay được tìm thấy (Ảnh: Daily Mail).

Ngay lập tức, các đội cứu hộ đã được triển khai tới hiện trường và các khu vực xung quanh nhằm tìm kiếm người sống sót và tìm chiếc hộp đen máy bay, phục vụ cho công tác điều tra nguyên nhân vụ việc đau lòng trên.

Theo NDTV, trên thực tế, thời tiết vùng núi Zagros (Iran) rất xấu, trời nhiều sương mù khiến trực thăng cứu hộ không thể tiếp cận hiện trường và buộc phải hạ cánh. Tổ chức Cứu hộ thuộc Hội Trăng lưỡi liềm đỏ của Iran đã cử 12 xe cứu thương đến khu vực song do địa hình vùng núi khiến phương tiện khó di chuyển.

Phát biểu ngày 20/2 trên truyền hình, người phát ngôn quân đội Iran Ramezan Sharif cho biết máy bay đã đâm vào một ngọn núi và không còn hy vọng có người sống sót trong số 66 người trên máy bay.

máy bay
Trực thăng cứu hộ được nhanh chóng triển khai tới hiện trường (Ảnh: Reuters).

Trước đó, giới chức hãng hàng không Aseman Airlines đã rút lại tuyên bố đưa ra rằng “vụ rơi máy bay đã khiến 66 người thiệt mạng”. Vì đội cứu hộ chưa thể tiếp cận hiện trường nên chưa có kết luận chắc chắn rằng toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã gặp nạn.

Gia đình các nạn nhân sẽ vẫn phải chờ đợi thêm trước khi có thể nhận lại thi thể của người thân của mình vì trực thăng cũng không thể hạ cánh xuống khu vực địa hình núi cao này.

Ngày 18/2, máy bay ATR-72 động cơ kép cất cánh lúc 8 giờ (theo giờ địa phương) từ thủ đô Tehran để tới thành phố Yasuj ở Tây Nam Iran, nhưng đã biến mất khỏi màn hình radar 50 phút sau đó tại khu vực cách điểm đến 22,4 km.

máy bay
Toàn bộ diễn biễn vụ rơi máy bay của Iran hôm 18/2 (Ảnh: AFP).

Vào thời điểm trên, máy bay đang trên đường từ Tehran tới thành phố miền Nam Yasuj.

Một số quan chức Iran cho rằng chiếc ATR-72 không được thiết kế để bay ở những vùng núi cao trong điều kiện thời tiết băng giá, do đó phi công đã phải bay thấp hơn, dẫn đến tai nạn thảm khốc.

Chiếc máy bay gặp nạn đã có tuổi đời 24 năm. Còn rặng núi Zagos có độ cao tới 4.000m so với mặt nước biển.

Nguyên Linh