Như đã biết, thượng nghị sỹ đảng Dân chủ ở California, bà Dianne Feinstein được báo cáo đã sử dụng một điệp viên Trung Quốc trong văn phòng của mình suốt 20 năm.

Cho đến gần đây, danh tính của người này vẫn không được văn phòng bà Feinstein tiết lộ. Nhưng ngày 6/8, các nhà điều tra của Daily Caller News Foundation (DCNF) cho biết đã xác định được người này.

“Tất cả các chi tiết về một cựu nhân viên lâu năm của Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein bị buộc tội chuyển thông tin đến các dịch vụ tình báo Trung Quốc trong khi làm việc cho văn phòng Dân chủ California đều chỉ tới Russell Lowe”, DCNF viết.

Ông Lowe đã làm việc 20 năm tại văn phòng San Francisco của bà Feinstein, nơi ông là một nhân viên liên lạc với cộng đồng người Mỹ gốc Á trước khi nghỉ việc khoảng 5 năm trước. “Tất cả những chi tiết đó phù hợp với mô tả về điệp viên Trung Quốc đã được bà Feinstein sử dụng”, DCNF cho biết.

“Tình báo Trung Quốc đã từng tuyển dụng một nhân viên tại một văn phòng của thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Dianne Feinstein, và nguồn tin đã báo cáo lại với Trung Quốc những thông tin chính trị địa phương”, tạp chí Politico đưa tin vào ngày 27/7, mô tả nhân viên này là “liên lạc với cộng đồng địa phương Trung Quốc”, người đã bí mật “báo cáo lại” cho các dịch vụ tình báo của Trung Quốc.

Ngoài ra còn có một số chi tiết khác: Làm việc cho bà Feinstein trong 20 năm, “đã tham dự các chức năng lãnh sự quán của Trung Quốc cho Thượng nghị sỹ” và bị sa thải 5 năm trước.

Tất cả những chi tiết đó chỉ tới ông Lowe, người được liệt kê trong bảng lương của Feinstein là “giám đốc văn phòng” vào năm 2013, theo hồ sơ được Quỹ Sunlight lưu trữ. Đến năm 2014, ông Lowe đã rời khỏi văn phòng bà Feinstein.

Hankoryeh, một ấn phẩm tin tức Hàn Quốc, đã mô tả ông Lowe vào tháng 10/2017 là “một người Mỹ gốc Hoa đã dành 20 năm làm trợ lý cho bà Dianne Feinstein”.

Russell Lowe
Ông Russell Lowe (bìa trái). (Ảnh: Facebook)

Bà Feinstein nói rằng điệp viên đã “không tiếp cận được thông tin nhạy cảm”, và cựu nhân viên không bao giờ bị truy tố.

Ông Lowe hiện đang làm việc với Tổ chức Giáo dục vì Công bằng Xã hội, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại San Francisco.

Trùng thời điểm mạng lưới CIA ở Trung Quốc bị đánh sập

Nỗ lực liên lạc với ông Lowe của DCNF đã không thành công. Văn phòng của bà Feinstein từ chối trả lời các câu hỏi của DCNF về Lowe, thay vào đó đã đưa ra những tuyên bố công khai của Thượng nghị sỹ.

“Năm năm trước, FBI thông báo với tôi rằng họ lo ngại rằng một nhân viên hành chính ở California của tôi có khả năng bị chính phủ Trung Quốc tìm cách cung cấp thông tin. Anh ta không phải là một tên ngốc hay gián điệp, nhưng một người mà một dịch vụ tình báo nước ngoài nghĩ rằng nó có thể tuyển dụng”, bà Feinstein nói.

“FBI đã xem xét vấn đề này, chia sẻ mối quan tâm của mình với tôi và nhân viên đó ngay lập tức rời văn phòng của tôi. Ông ta không bao giờ có quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm hoặc được phân loại hoặc các vấn đề lập pháp. FBI chưa bao giờ thông báo cho tôi về bất kỳ sự thỏa hiệp nào về thông tin an ninh quốc gia”.

Nhưng những tuyên bố của bà Feinstein không trấn an được các nhà quan sát. Họ đã liên hệ thời gian ông này làm việc cho bà Feinstein với thời điểm mạng lưới CIA ở Trung Quốc bị đánh sụp.

Business Insider đưa tin vào tháng 5 rằng Trung Quốc đã giết chết hoặc giam giữ 18-20 điệp viên CIA từ năm 2010-2012, làm gián đoạn hoạt động gián điệp của Hoa Kỳ trong một vụ phanh phui phạm tình báo lớn mà nguồn gốc chưa được xác định.

Các nhà điều tra trước đây vẫn chia rẽ về việc liệu có gián điệp nào trong Cơ quan Tình báo Trung ương phản bội các nguồn tin hay liệu Trung Quốc có tấn công hệ thống thông tin bí mật của CIA hay không.

Theo Business Insider, bằng việc bắt giữ và giết chết 20 điệp viên CIA, người Trung Quốc đã phá bỏ một mạng lưới người Mỹ đã mất nhiều năm để lập.

Trong số những người bị giết, có 1 người bị bắn chết ngay trước một tòa nhà chính phủ ở Trung Quốc, như một thông điệp cho những người khác khi làm việc với Washington.

Tờ PSN bình luận: “Nếu 20 điệp viên CIA bị phát hiện với 12 trong số họ bị giết trong khi bà Feinstein liên lạc với một điệp viên chính phủ trong 20 năm, thì rõ ràng có một mạng lưới Trung Quốc kết nối với đảng Dân chủ ở Washington”.

Điều này còn đáng ngờ hơn khi các tin tặc Trung Quốc đã có thể xâm nhập vào máy chủ của bà Hillary Clinton trong thời gian đó, theo PSN.

Mỹ Khánh