Hai hộp đen của máy bay Airlines ATR-72 thuộc hãng Aseman Airlines đã được đội cứu hộ tìm thấy vào ngày 3/3 tại vùng núi Zagros sau khi công tác tìm kiếm bị gián đoạn gần một tuần vì thời tiết xấu.

“Hộp chứa dữ liệu chuyến bay và ghi âm hội thoại trong buồng lái đã được bàn giao cho cơ quan tư pháp”, Reza Jafarzadeh, giám đốc quan hệ công chúng của tổ chức hàng không dân dụng Iran hôm nay nói, theo AFP.

Phó tỉnh trưởng tỉnh Kohgiluyeh, ông Aziz Fili cho biết, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy hộp đen ở cao nguyên Pazanpir, trên đỉnh Mount Dena.

Một đội leo núi theo hướng dẫn chuyên môn của các chuyên gia Pháp đã tìm thấy chiếc hộp đen và tìm cách di chuyển nó xuống chân núi.

Trước đó, ngày 20/2, sau hai ngày nỗ lực tìm kiếm, các đơn vị cứu hộ đã xác định được vị trí của chiếc máy bay chở khách ATR-72 của hãng hàng không Asman Airlines gặp nạn. Các mảnh vỡ đã được phát hiện tại khu vực Dangazloo ở tỉnh Isfahan, cách thủ đô Tehran khoảng 620 km về phía Nam.

Ngày 18/2, máy bay ATR-72 động cơ kép cất cánh lúc 8 giờ (theo giờ địa phương) từ thủ đô Tehran để tới thành phố Yasuj ở Tây Nam Iran, nhưng đã biến mất khỏi màn hình radar 50 phút sau đó tại khu vực cách điểm đến 22,4km.

máy bay
Toàn bộ diễn biễn vụ rơi máy bay của Iran hôm 18/2 (Ảnh: AFP).

Vào thời điểm trên, máy bay đang trên đường từ Tehran tới thành phố miền Nam Yasuj.

Một số quan chức Iran cho rằng chiếc ATR-72 không được thiết kế để bay ở những vùng núi cao trong điều kiện thời tiết băng giá, do đó phi công đã phải bay thấp hơn, dẫn đến tai nạn thảm khốc.

Chiếc máy bay gặp nạn đã có tuổi đời 24 năm. Còn rặng núi Zagos có độ cao tới 4.000m so với mặt nước biển.

Nguyên Linh