Theo một tài liệu nội bộ mà The Epoch Times thu thập được, kết quả một cuộc khảo sát cư dân ở Thượng Hải cho thấy có rất ít người sẵn sàng tiêm vắc xin ngừa virus cúm Vũ Hán (hay Covid-19) được sản xuất trong nước, bao gồm cả những người có “nguy cơ cao”.

Một tập hợp các báo cáo công việc vào tháng 1 của ủy ban y tế ở khu Tĩnh An, Thượng Hải do The Epoch Times thu được, chứa dữ liệu khảo sát về mức độ sẵn sàng tiêm vắc xin ngừa virus cúm Vũ Hán của người dân địa phương. Trong số 113.000 người được ủy ban khảo sát, 24.000 người — tức khoảng 21% — cho biết họ sẵn sàng tiêm chủng.

Trong khi đó, 11.811 người trong khu này đã được tiêm liều đầu tiên, và 668 người đã được tiêm liều thứ hai.

Mặc dù các tài liệu không chỉ ra loại vắc-xin của nhà sản xuất nào được sử dụng, nhưng có thể đến từ công ty dược phẩm nhà nước Sinopharm, vì đó là công ty duy nhất mà các cơ quan quản lý Trung Quốc chấp thuận.

Báo cáo cũng cho thấy 17 trường hợp phản ứng có hại sức khoẻ đã được báo cáo, bao gồm 12 trường hợp “phản ứng thông thường”, 4 trường hợp “phản ứng bất thường” và một trường hợp “biến cố ngẫu nhiên”. 

Tại cuộc họp báo ngày 9/1 của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, các quan chức tuyên bố rằng vắc xin ngừa virus cúm Vũ Hán do Trung Quốc sản xuất có ít rủi ro về sức khỏe.

“Phản ứng có hại nghiêm trọng khi tiêm chủng chỉ có tỷ lệ xuất hiện khoảng một phần triệu.”

Nhưng dựa trên dữ liệu của khu vực, trong tổng số 12.479 người, có bốn trường hợp “phản ứng bất thường” tương đương với khoảng ba trên 10.000 người.

Tại cuộc họp báo tương tự, các quan chức cho biết vắc xin sẽ được sử dụng trong “ba bước.” Bước đầu tiên là dành cho “các nhóm dân cư chủ chốt”, bao gồm nhân viên y tế và nhân viên làm việc trong các hãng hàng không, biên giới và hải quan, và hậu cần; bước thứ hai là tiêm vắc xin cho các nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi, người mắc bệnh mãn tính và cơ địa; bước thứ ba là tiêm chủng cho người dân nói chung.

Nhưng dữ liệu của ủy ban y tế cho thấy chỉ có một số ít người trong các nhóm ưu tiên sẵn sàng dùng vắc xin.

Theo dữ liệu, tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Cishuixian của Thượng Hải, chỉ có 33 người cho biết họ sẵn sàng tiêm vắc xin, trong số 135 người được hỏi. Tại Bệnh viện Hoa Đông Thượng Hải , 616 người cho thấy sự sẵn lòng, trong tổng số 1.261 người được khảo sát. Bệnh viện Da liễu Thượng Hải đã tìm thấy 124 người nói rằng họ sẵn sàng tiêm chủng, trong một cuộc khảo sát với 735 người.

Các nhân viên trong bộ máy chính quyền địa phương cũng không sẵn sàng sử dụng vắc xin. Ví dụ, Trung tâm Quản lý Bảo hiểm Y tế Thượng Hải, một cơ quan của chính quyền thành phố, đã khảo sát 155 người và 25 người cho biết họ sẵn sàng sử dụng vắc xin này.

Những người làm việc trong lĩnh vực hậu cần và vận chuyển cũng được các nhà chức trách Trung Quốc xác định có nguy cơ mắc bệnh cao.

Trong một cuộc khảo sát với 1.196 người từ 10 công ty chuyển phát nhanh hoạt động trên địa bàn huyện, chỉ có 12 người sẵn sàng tiêm chủng.

Do các viện dưỡng lão là nơi có những người dễ bị tổn thương nhất, nên đây được coi là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và có tỷ lệ tử vong cao nhất do viêm phổi Vũ Hán.

Nhưng trong một cuộc khảo sát về các cơ sở phúc lợi và chăm sóc người cao tuổi, chỉ có 48 người sẵn sàng tiêm vắc-xin trong số 1.317 người được khảo sát tại 42 viện dưỡng lão và một trung tâm trợ giúp. Tại 35 cơ sở đó, không có một ai nói rằng họ sẵn sàng tiêm chủng.

Từ Khóa: