Đa số cử tri của Đảng Cộng hòa ủng hộ viễn cảnh cựu Tổng thống Trump thành lập một đảng mới, một cuộc khảo sát của Rasmussen Reports công bố hôm thứ Ba (26/1 theo giờ Mỹ) cho biết.

Cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 21 và 24/1/2021 với 1.000 cử tri Hoa Kỳ. Họ được hỏi rằng, “Cựu Tổng thống Trump đã gợi ý rằng ông ấy có thể bắt đầu một đảng thứ 3 (ngoài Đảng Cộng hòa và Dân chủ). Đây là một ý tưởng tốt hay một ý tưởng tồi?”

Đa số cử tri có khả năng bỏ phiếu của Đảng Cộng hòa (53%) coi đó là một ý tưởng tốt và con số đối với tổng số người được hỏi nói chung là 41%. Cuộc khảo sát diễn ra khi có những tin đồn về việc cựu tổng thống đang cân nhắc việc thành lập một chính đảng mới ngoài Đảng Cộng hòa hiện tại – một tin đồn mà Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel đã kịch liệt phủ nhận.

“Tôi đã nói chuyện với tổng thống [Trump]. Tôi đã nói chuyện với những người khác xung quanh tổng thống, những người đang nói chuyện với ông ấy mỗi ngày. Ông ấy sẽ không bắt đầu một đảng chính trị thứ ba”, ông McDaniel nói với Fox News hôm thứ Ba (26/1).

43% những người không phải là cử tri của một trong hai đảng chính ở Hoa Kỳ bày tỏ tin tưởng rằng việc ông Trump thành lập một đảng khác là một ý tưởng hay và 42% cho thấy ngược lại. 16% vẫn không chắc chắn.

Cuộc khảo sát cũng hỏi những người được hỏi, “Nếu cựu Tổng thống Trump bắt đầu một đảng thứ ba, bạn sẽ coi đảng của ông Trump tốt hơn hay tệ hơn Đảng Cộng hòa, hoặc tương tự?” 49% cử tri của Đảng Cộng hòa tin rằng đảng mới sẽ “tốt hơn”, 33% nói “tệ hơn”, 21% nói “tương tự” và 8% nói “không chắc”.

Biên độ sai sót của cuộc khảo sát là +/- 3%.

Jason Miller, một cố vấn chiến dịch cấp cao của Trump, cũng đã bác bỏ những ý kiến ​​cho rằng ông Trump đang tích cực lên kế hoạch thành lập một đảng chính trị thứ ba.

Ông Trump “đã nói rõ mục tiêu của mình là giành lại Hạ viện và Thượng viện cho đảng Cộng hòa vào năm 2022”, ông Miller nói, theo CNN.