Theo New Straits Times ngày 17/6, Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) khuyến nghị buộc tội cựu Thủ tướng Najib Razak với các tội danh rửa tiền và chiếm đoạt tài sản vì đã có đủ bằng chứng cần thiết.
 

Khuyến nghị trên được đưa ra trong biên bản cơ quan này nộp lên Văn phòng Tổng chưởng lý vài ngày trước. Trong đó không nêu tên bà Rosmah Mansor, vợ ông Najib.

Tân Tổng chưởng lý Tommy Thomas sẽ quyết định có chấp nhận khuyến nghị hay trả lại cho MACC để điều tra thêm.

Ngày 12/6, ông Tommy Thomas cho biết chính quyền Malaysia đang xem xét các hành động dân sự và hình sự đối với ông Najib sau khi nhận được báo cáo của MACC.

Theo một số nguồn tin khác, Văn phòng Tổng chưởng lý sẽ mở các cuộc họp để nghiên cứu báo cáo của MACC bắt đầu từ ngày 18/6 cũng như lấy thêm lời khai từ nhân chứng.

Trả lời phỏng vấn New York Times ngày 14/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết chính phủ đã thu thập đủ chứng cứ để buộc tội vợ chồng ông Najib.

Bê bối tham nhũng của ông Najib liên quan tới quỹ nhà nước 1MDB do ông thành lập năm 2009. Hàng triệu USD đã được chuyển một cách bất hợp pháp từ 1 đơn vị cũ của quỹ này vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Cảnh sát đã thu giữ gần 29 triệu USD tiền mặt và hơn 400 túi xách hàng hiệu sau khi khám xét nhà riêng và các bất động sản có liên quan tới ông Najib.

Ông Najib hiện vẫn phủ nhận mọi trách nhiệm.

Theo luật pháp Malaysia, nếu bị kết tội rửa tiền, ông Najib sẽ phải chịu án tù tối đa là 15 năm và nộp mức phạt gấp 5 lần số tiền đã rửa.

Thu Hương