Giới chức Nhật Bản ngày 10/3 đã đưa ra những cảnh báo nguy hiểm cho người dân khi những tảng đá lớn thường xuyên bắn xa trong bán kính 4 km từ núi lửa Shinmoedake đang phun trào ở đảo Kyushu.

Thông báo trên được đưa ra kể từ khi núi lửa Shinmoedake bắt đầu phun trào hôm 6/3. Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nhật Bản đã ban hành cảnh báo rộng rãi tới người dân về việc đá bắn ra và rơi xuống trong phạm vi 4 km, theo Newsweek.

Theo BBC, các chuyên gia vẫn chưa xác định chính xác thời gian hoạt động của núi lửa, tuy nhiên họ cho biết nó có thể kéo dài trong vài tháng.

Nhiều vụ nổ lớn đã xảy ra tại núi lửa Shinmoedake vào rạng sáng 10/3, thổi những cột khói và tro bụi lên cao 4.500m, khiến các tòa nhà gần đó rung chuyển, dòng dung nham nóng chảy xuống một sườn núi lửa.

Đá bắn xa 4km từ núi lửa Shinmoedake phun trào

Shinmoedake từng nhiều lần phun trào, với vụ lớn nhất xảy ra vào năm 2011, buộc hàng trăm người trên đảo Kyushu phải đi sơ tán. Nhật Bản hiện có 110 núi lửa đang hoạt động.

Vào thời điểm đó, giới truyền thông gọi nó là “bom núi lửa”. Các chuyên gia cho biết khó có thể đoán chính xác được kiểu phun trào và hoạt động tiềm ẩn của núi lửa này.

Giáo sư của Đại học Tokyo – ông Toshitugu Fuji nói rằng: “Nhờ vào các công cụ, thiết bị tiên tiến, chúng ta có thể phát hiện ra thời điểm phun trào. Tuy nhiên, khá khó để dự đoán được hình thức phun trào của núi lửa”.

An Yên