Cựu vệ sỹ Triều Tiên Lee Young Guk mới đây đã tiết lộ nhiều nét khuất về cuộc đời cũng như con người nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc phỏng vấn với đài ABC News.

Từ năm 1978-1988, ông Lee Young Guk từng là vệ sĩ riêng của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Trong khoảng thời gian này ông Lee đã có dịp tiếp xúc gần gũi với các thành viên trong gia đình cố lãnh đạo Triều Tiên. Ông Lee đã nhiều lần tiết lộ với truyền thông về cuộc sống và con người cả 3 thế hệ gia đình cố lãnh đạo Kim Jong-il, bao gồm con trai ông, đương kim lãnh đạo Kim Jong-un.

“Ông ấy bị căng thẳng và không có bạn bè đồng trang lứa để chơi cùng. Xung quanh ông ấy chỉ có người lớn, đó là những người dạy dỗ và chơi với ông ấy”, ông Lee Young Guk chia sẻ về những năm tháng tuổi thơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc phỏng vấn với ABC News hồi tháng 10 và phát sóng hôm 12/1.

Ông Lee cho biết ông từng quan sát Chủ tịch Kim Jong-un nhiều lần khi nhà lãnh đạo Triều Tiên mới chỉ là cậu bé 6, 7 tuổi. Mặc dù hình ảnh của ông Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng bây giờ được cho là thân thiện hơn so với cha và ông nội trước đây, tuy nhiên cựu vệ sỹ cho biết ngay từ nhỏ ông Kim Jong-un được cho là dễ nổi nóng.

“Cậu ấy rất dễ nóng giận. Khi tức giận, cậu ấy sẽ hành động mà không suy tính tới hậu quả”, Lee nhớ lại. Ông Kim khá bướng bỉnh và nét tính cách này theo nhà lãnh đạo Triều Tiên trong suốt những năm tháng niên thiếu.

“Cậu ấy rất nóng tính. Cậu ấy không quan tâm tới những gì người khác nghĩ, cũng sẽ không thấy có lỗi với người khác”, Lee nói trong một cuộc phỏng vấn với ABC.

Cựu vệ sỹ Triều Tiên: "Ông Kim Jong-un rất nóng tính và ít bạn bè"
Ông Lee Young Guk, cựu vệ sỹ Triều Tiên (phải) (Ảnh: ABC News).

Ông Lee nói rằng, trong khoảng thời gian làm vệ sỹ cho cố chủ tịch Kim Jong-il, ông được giao nhiệm vụ theo sát cả Kim Jong-un và người anh cùng cha khác mẹ của ông là Kim Jong-nam.

Trong khi người anh cả được cha kỳ vọng trở thành người kế nhiệm thì cậu em út lại gần như không được truyền thông thế giới biết đến, cựu vệ sỹ 54 tuổi tiết lộ. Tuy nhiên, ông Kim Jong-nam được cho là mất uy tín sau lần bị phát hiện dùng hộ chiếu giả sang Nhật Bản thăm công viên Disneyland.

Ông Kim Jong Il và con trai Kim Jong Nam (Ảnh: Getty)
Ông Kim Jong Il và con trai Kim Jong Nam (Ảnh: Getty)

Ông Lee bắt đầu làm vệ sỹ cho cố chủ tịch Kim Jong-il từ cuối những năm 1970 nhưng chấm dứt công việc vào năm 1988 sau khi anh họ của ông được nhận vào vị trí lái xe riêng cho ông Kim Jong-il. Triều Tiên không cho phép hai thành viên trong một gia đình cùng làm việc trực tiếp duới quyền của ông Kim.

Năm 1995, ông Lee trốn đến Trung Quốc nhưng bị bắt lại và đưa trở lại giam giữ trong một trại cải tạo ở Triều Tiên. 4 năm sau đó, ông được thả. Năm 2000, ông chạy trốn thành công sang Hàn Quốc và chưa một lần trở lại quê hương.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News, ông Lee Young Guk cũng kể lại quy trình tuyển chọn khắt khe trước khi trở thành vệ sĩ của cố lãnh đạo Kim Jong-il. Để có thể vượt qua 14.000 ứng viên khác, ông đã được kiểm tra để đảm bảo hội tụ đủ tất cả các tiêu chí về tính cách, sức khỏe và đạo đức.

“Bạn phải là người giỏi bắn súng. Sau đó là taewondo và những môn như phi dao, bơi lội và hành quân. Đó là những tiêu chí đầu tiên. Tiêu chí thứ hai là phải phụng sự ông Kim Jong-il với sự trung thành”, ông Lee cho biết.

Thùy Linh