Một người đàn ông Tunisia từng bị cáo buộc là vệ sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden, đang sống tự do ở Đức và hưởng trợ cấp hơn 1.000USD mỗi tháng từ chính quyền nước này.

Cựu vệ sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden hưởng trợ cấp nghìn đô ở Đức
Sami A, từng bị tố cáo là cựu vệ sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden, đang sống ở Đức. (Ảnh: BBC)

Theo RT, người đàn ông này tên Sami A, 42 tuổi, từng là vệ sĩ cho trùm khủng bố Osama bin Laden. Hiện hắn đang sống cùng vợ và 4 con ở bang North Rhine-Westphalia, Đức.

Chính quyền thừa nhận phải trả hơn 1.000USD phụ cấp cho Sami và gia đình hắn mỗi tháng. Thông tin này nhanh chóng tạo thành “cơn bão” phản đối tại Đức.

Trước đó, đơn xin tị nạn của tên này bị chính quyền từ chối và đề nghị trục xuất khỏi Đức. Y bị cáo buộc từng tham gia trại huấn luyện của nhóm khủng bố Al-Qaeda tại Afghanistan, nơi Y trở thành một vệ sĩ cho bin Laden. Tuy nhiên, toà án kết luận hắn không thể bị trục xuất về quê nhà Tunisia, vì lo ngại y sẽ bị tra tấn khi về nước.

Đổi lại, Sami A phải báo cáo các hoạt động hằng ngày cho sở cảnh sát địa phương, việc này bắt đầu từ năm 2006.

Một chính trị gia người Đức bình luận: “Chúng ta phải chu cấp cho một tên khủng bố bằng tiền thuế vì chúng ta không thể trục xuất hắn? Tôi không hiểu cách làm việc này”.

“Một kẻ như vậy được cho phép ở Đức là cú đấm vào mặt những người điều tra chống khủng bố”, nguồn tin an ninh trả lời truyền thông địa phương.

Tuy nhiên, người ông đàn này có thể sẽ phải ở lại Đức lâu dài vì không quốc gia nào sẵn sàng nhận.

An Yên