Theo BBC, cựu tỷ phú dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky cho biết ông đang cân nhắc việc xin tị nạn tại Anh sau khi một tòa án Nga ra lệnh bắt ông, với cáo buộc ra lệnh sát hại thị trưởng thành phố Nefteyugansk thuộc Siberia, vào ngày hôm qua (24/12).

Ông Khodorkovsky đã bày tỏ ý định xin tị nạn tại Anh trong cuộc phỏng vấn với phóng viên BBC, và nói rằng ông cảm thấy an toàn hơn khi ở tại London.

Trước đó, vào ngày hôm qua (23/12), hãng thông tấn AFP dẫn lời phát ngôn viên Ủy ban Điều tra Nga Vladimir Markin thông báo ông Khodorkovsky bị truy nã quốc tế, sau khi một tòa án tại Nga ra lệnh bắt vị tỷ phú Nga này hồi đầu tháng 12 với cáo buộc có liên quan đến vụ ám sát thị trưởng thành phố Nefteyugansk ở Siberia năm 1998. Ngoài ra, ông Khodorkovsky cũng bị cáo buộc liên quan đến vụ sát hại một doanh nhân người Nga khác.

Theo Reuters, lệnh truy nã quốc tế đối với cựu tỷ phú dầu mỏ Nga được ban hành sau khi chính quyền Nga tiến hành cuộc khám xét nhà các nhân viên quỹ Open Russia, một nhóm vận động ủng hộ dân chủ do ông Khodorkovsky thành lập tại Moscow, hôm 22/12.

Ông Khodorkovsky đã bác bỏ tất cả các cáo buộc từ phía chính phủ Nga.

Trong một cuộc họp báo hồi đầu tháng 12, ông Khodorkovsky nói rằng điện Kremlin sử dụng vụ án ám sát thị trưởng thành phố Nefteyugansk, ông Petukhov, để trừng phạt ông vì đã công khai nói về nạn tham nhũng tại Nga.

Ông Khodorkovsky cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin coi ông như một “mối đe dọa nghiêm trọng” cả về mặt kinh tế lẫn chính trị, bởi hai lý do: i) khả năng Nga bị mất một số tài sản tại nước ngoài, và ii) ông tuyên bố sẽ hỗ trợ các ứng viên dân chủ trong cuộc bầu cử diễn ra tại Nga vào năm 2016.

Hôm 27/7, một tòa án ở Hague (Hà Lan) đã ra phán quyết yêu cầu chính phủ Nga phải trả 50 tỷ USD bồi thường thiệt hại cho các cổ đông của công ty Yukos (trong đó có cổ phần của ông Khodorkovsky), với kết luận rằng giới chức nước Nga đã làm phá sản Yukos.

Sau khi bị bắt vào năm 2003 và ngồi tù 10 năm vì tội trốn thuế, lừa đảo và biển thủ công quỹ, ông Khodorkovsky được ông Putin ân xá vào năm 2013. Mặc dù đã cam kết không tham gia chính trị, nhưng đến năm 2014, cựu tỷ phú dầu mỏ Nga lại sáng lập quỹ Open Russia (tạm dịch: “nước Nga cởi mở”) để liên kết những người Nga ủng hộ châu Âu với mục đích thay đổi chính trị tại Nga.

Sau khi rời Nga, ông Khodorkovsky chủ yếu sống tại Thụy Sĩ và London.

Ban Mai tổng hợp