Cựu giám đốc tình báo quân sự của Venezuela, ông Hugo Carvajal gần đây đã công bố một lá thư ngỏ gửi vị tổng thống cố thủ Nicolas Maduro, nói rằng nhà lãnh đạo cánh tả phải “giải thích tất cả những hành động tàn bạo mà ông đã gây ra đối với nhân dân Venezuela”. 

Ông Carvajal, một đồng minh thân cận với cố Tổng thống Hugo Chavez, từng là giám đốc của Cục Tình báo Phản gián Quân sự (DGCIM) Venezuela, trước khi ly khai khỏi chế độ vào hồi đầu năm nay.

Ngày 21/2, ông Carvajal đăng lên mạng xã hội Twitter một video ghi lại bài phát biểu của ông, trong đó ông kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức. Ông Carvajal nói với Tổng thống Maduro: “Ông đã giết hàng trăm thanh niên trên đường phố vì họ cố gắng đòi quyền lợi mà ông đã đánh cắp của họ. Đây là còn chưa tính những người đã chết vì thiếu thuốc men và an ninh”.

Nghị sỹ, cựu quan chức tình báo Venezuela Hugo Carvajal, ngày 21/2/2019 đăng video kêu gọi Nicolas Maduro từ chức (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Trong một lá thư công khai gửi ông Maduro gần đây, ông Carvajal cáo buộc ông Maduro đã giả mạo mình là một tín đồ Kitô giáo sùng đạo, theo Miami Herald.

Ông Carvajal viết: “Làm thế nào ông dám gọi mình là một tín đồ Kitô giáo khi ông theo bất kỳ niềm tin nào ông gặp phải? Ông là một Santero sùng đạo, tín đồ của Sai Baba, và ai mà biết được ông còn theo những tôn giáo nào. Tôi cho rằng ông phải giải thích tất cả những hành động tàn bạo mà ông đã gây ra đối với nhân dân Venezuela”.

Ông Carvajal cũng viết: “Nhân dân nên biết rằng người đỡ đầu theo nghi lễ Santería của ông ta là [cựu Bộ trưởng] Carlos Osorio. Họ cũng nên biết rằng các nghi lễ hiến tế tôn giáo của ông ta ở Cuba đã được Bộ trưởng tài chính của đất nước Venezuela trả tiền, người ít nhất có một lần đã gửi một chiếc cặp với 500.000 đô la tiền mặt đến Havana cho ông ta trong một chiếc máy bay của tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA.”

Tiết lộ của của vị tướng có biệt danh là El Ellolo (Con Gà) Carvajal, được đưa ra sau khi ông Maduro tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng ông đã sa thải tướng Carvajal vì những hành vi sai trái.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Ông Carvajal phủ nhận rằng ông đã bị sa thải. Ngược lại ông nói rằng ông Maduro đã đề nghị ông quay trở lại bảo vệ DGCIM.

Ông Carvajal cũng viết rằng hành vi sai trái duy nhất mà ông có thể bị buộc tội là từ chối tuân theo các mệnh lệnh bất hợp pháp.

“Đối với một tổng thống như ông, vâng, tôi đã có một hành vi không phù hợp. [Đó là] tôi đã rời đi vì từ chối tuân thủ các mệnh lệnh điên rồ thoát ra từ đầu rỗng tuếch của ông ta, vì từ chối thực hiện những tội ác mà ông ta yêu cầu và vì tôi không bao giờ cho phép người Cuba vào DGCIM”.

“Ông có nhớ, những gì mà ông đã đề nghị chúng tôi làm với doanh nhân Domingo Goncalves? Ông bảo tôi bắt anh ta mà không có lệnh của tòa án và sau đó bịa đặt bất kỳ tội danh nào để cho anh ta bị giam giữ, chỉ vì ông đã nghe được một tin đồn rằng anh ta đã tài trợ cho phe đối lập”.

Cựu giám đốc tình báo Cavajal hiện đang ở Tây Ban Nha và phải chiến đấu với yêu cầu dẫn độ về Hoa Kỳ về tội danh vận chuyển ma túy sang các nước láng giềng.

Ngân Hà

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds