Trong một cuộc trả lời phỏng vấn về nhiều vấn đề trên diện rộng với Fox News, Cựu Giám đốc CIA David Petraeus đã ca ngợi đường lối cứng rắn của Tổng thống Trump đối với NATO, tuyên bố phương Tây cần suy nghĩ lại về chiến lược của họ về Triều Tiên, và Hoa Kỳ nên “kiên quyết, không khiêu khích” với Trung Quốc.

Vị tướng 4 sao đã về hưu cho biết, ông Trump gần như là tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ chỉ trích NATO vì họ đã chi quá ít cho quốc phòng, và dựa vào Mỹ để tạo nên sự khác biệt.

“Ông Trump đã đúng khi làm điều đó”, ông Petraeus nói, “Ông ấy không phải là tổng thống đầu tiên, mà tôi nghe nói Tổng thống Obama đã làm việc này bằng công khai và riêng tư. Tôi nghe rằng Bộ trưởng Gates, Tổng thống Bust, những người khác… tất cả đều rất thất vọng vì các đồng minh NATO của chúng ta đã không chi tiêu cho những gì họ đã đồng ý chi tiêu”.

“Món quà lớn nhất cho NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh là Vladimir Putin. Ông ấy đã đưa ra một lý do hoàn toàn mới để NATO còn tồn tại”, cựu Giám đốc CIA nói thêm.

Cựu tướng CIA, David Petraeus (Ảnh: Getty)

Đối với Triều Tiên, cựu lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ nói rằng, phương Tây cần một cách tiếp cận thực tế hơn trong việc đối phó với tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Câu hỏi thực tế là chúng ta có thực sự tin rằng chúng ta có thể yêu cầu Triều Tiên đồng ý hoàn toàn phá hủy hạt nhân không thể đảo ngược, có thể kiểm chứng trước khi chúng ta thực hiện bất kể điều gì? Hoặc là – chúng ta nên thực hiện từng bước bắt đầu với việc kiểm tra xác minh trên mặt đất của bất cứ điều gì ở đó? Ngoại trưởng (Mike Pompeo) là một người rất nghiêm túc. Chúng tôi đã đối thoại. Tôi nghĩ ông ấy hiểu”, Fox News trích lời. 

Đối với vấn đề Trung Quốc và những thách thức mà chính quyền Tổng thống Trump đang đối mặt. Ông Petraeus tin rằng, cả hai nước đều “cạnh tranh” và “hợp tác” để đạt được thành công.

“Chúng ta nên xem xét mọi quyết định mà chúng ta đưa ra và hỏi xem những ảnh hưởng của nó với mối quan hệ của chúng ta với Trung Quốc sẽ là gì? Những gì chúng ta cần ở đây chắc chắn không phải là khiêu khích”, Petraeus nói.

Vào thứ Sáu, Hoa Kỳ đã leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi các cuộc đàm phán thương mại được tổ chức tại Washington D.C đã thất bại hôm thứ Năm.

Bắc Kinh sẽ đánh trả và cam kết thực hiện “các biện pháp đối phó cần thiết” mặc dù chưa đưa ra chi tiết cụ thể, theo Fox News.

Thành Minh

Xem thêm: