“Con cái của các quan chức Nga, học về các giá trị tự do ở Anh, lại trở về Moscow giúp củng cố sự cai trị độc tài của Vladimir Putin”, Oleg Sentsov, một nhà làm phim và hoạt động dân chủ của Ukraine, nêu nhận định trong một bình luận về quyền lực của ông Putin.

Theo The Guardian, khi được hỏi liệu nền giáo dục ưu tú của Vương quốc Anh có thể tạo ra một thế hệ công dân Nga có tư tưởng tự do hơn hay không, ông Sentsov trả lời đại ý rằng những người trẻ tuổi của Nga khi tới Anh học, họ đủ thông minh để nhận ra sự chênh lệch giữa nơi họ theo học và quê nhà của mình. Tuy nhiên, họ sẽ không dám đấu tranh cho tự do ở quê hương vì điều đó làm tổn hại quyền lợi của họ, ngoài ra, ông Putin giống như các lãnh chúa thời trung cổ, biết cách “ban ơn” và dùng biện pháp “trừng phạt” để củng cố ảnh hưởng của mình, vì thế du học sinh sau khi về nước chỉ còn biết “ngoan ngoãn” phục vụ cho “đường lối” của vị tổng thống đã cầm quyền gần 20 năm ở Nga.

Ông Sentsov cũng đề nghị rằng chính phủ Anh cần có biện pháp ngăn chặn dòng tiền bẩn từ Moscows tới London, được mang theo bởi các du học sinh là con em giới “thượng lưu” Nga, vì nguồn tiền này có nguồn gốc từ tham nhũng. 

Vị đạo diễn người Ukraine chỉ ra rằng, những gì Tổng thống Vladimir Putin đang làm ở Nga về thực chất không có gì thay đổi so với thời Liên Xô trước đây, nó là phiên bản mới của chế độ đã bị sụp đổ vào năm 1991.

“Putin là một kẻ xảo quyệt và độc ác. Vỏ bọc bảo vệ hòa bình mà ông ta tự khoác lên chỉ là mặt nạ. Những gì ẩn phía sau là bộ mặt của một kẻ độc tài. Đó là những nét chính để hiểu về ông ta. Ông ta không muốn hòa bình ở Ukraine. Ông ta muốn Ukraine quỳ gối”, ông Sentsov nhận xét về Tổng thống Nga Putin.

Sentsov chia sẻ, trong thời gian bị cầm tù ở Nga, ông được chứng kiến khả năng tuyên truyền và tẩy não mạnh mẽ của Moscow, điều này khiến ông nghi ngờ chính niềm tin của bản thân rằng Putin sẽ thất bại. “Tôi đã có một thời gian dài tiếp xúc với suy nghĩ của các tù nhân Nga và hết sức sửng sốt, các tù nhân đó vẫn đặt niềm tin vào Putin, ngay cả trong nhà tù nơi cuộc sống của họ bị đầy đọa và hủy hoại. Đó là kết quả của 20 năm tẩy não và tuyên truyền về phương Tây. Trong vương quốc truyền thông của Nga, Putin luôn là số một”.

Sentsov là một công dân Ukraine, nói tiếng Nga, người của bán đảo Crimea. Ông được xem là một tù nhân chính trị Ukrane nổi tiếng nhất mà Moscow từng bắt giữ, ông đã bị giam cầm 5 năm tại những vùng hẻo lánh của Nga. Trong thời gian bị phía Nga cầm tù, Sentsov đã từng tuyệt thực 145 ngày và tưởng như đã qua đời vì khô kiệt sức lực. Ông được Moscow trả tự do cùng với 35 người Ukraine khác trong một cuộc trao đổi tù nhân cấp cao vào tháng 9 năm nay, trong đó một số lượng tương đương người Nga đã được Kiev phóng thích.