Cựu Tổng thống Viktor Yushchenko nói rằng, nguyên nhân của việc “Crimea sát nhập vào Nga” và “xung đột ở Đông Ukraine” bắt nguồn từ thiếu tinh thần đoàn kết dân tộc. 

Cựu Tổng thống Ukraine: Không thể đánh bại Nga nếu thiếu tinh thần đoàn kết dân tộc
Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko trong cuộc phỏng vấn với tờ “Sự thật Ukraine”. (Ảnh: Pravda Ukraine)

RIA Novosti dẫn ý kiến của ông Yushchenko cho rằng, những sai lầm của giới lãnh đạo đương thời đang ngăn cản Ukraine đánh bại Nga và ông gọi người dân nước này là “những nô lệ không có kế hoạch giành chiến thắng”.

Ông Yushchenko chỉ ra rằng, chính quyền Tổng thống đương nhiệm Poroshenko không có kế hoạch hành động rõ ràng, cũng như không điều chỉnh chiến lược và hoạch định các chính sách cho Kiev.

Ông cũng khẳng định, các nhà chức trách Kiev đang xem nhẹ một số biện pháp ngoại giao nhất định mà họ có.

“Không có cơ hội chiến thắng cho Ukraine nếu cứ duy trì tình trạng này, bởi vì mọi người không hành động như một dân tộc muốn chiến thắng”, ông Yushchenko thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình.

Ngoài ra, cựu Tổng thống còn đề cập đến hàng loạt vấn đề bất cập của quốc gia như việc đồng tiền Hryvnia bị mất giá, tỷ lệ lạm phát cao thứ 2 trên thế giới – lên đến 48,5% và có tỷ lệ người di cư lớn nhất châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới 2.

Crimea đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014. Khoảng 97% người dân Cộng hòa Crimea và 96% người Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ Crimea trở thành lãnh thổ của Nga.

Hồng Hạnh