Hôm thứ Sáu (6/6), cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, 66 tuổi, đã bị tuyên án 24 năm tù giam vì lạm dụng quyền lực. Bản án làm nổ ra một cuộc tranh luận về hành vi phạm tội của các cựu Tổng thống Hàn Quốc và cho thấy một bức tranh tham nhũng nơi chính trường Seoul, theo Nikkei.

Phiên xử cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye diễn ra trong bối cảnh càng ngày càng có nhiều cuộc tranh luận về giới hạn quyền lực của tổng thống nhằm ngăn chặn tham nhũng, Nikkei đưa tin.

Bà Park đã bị cưỡng chế ra khỏi văn phòng và bị bắt khoảng 1 năm trước đây trong một vụ bê bối lạm dụng quyền lực với cáo buộc ép các công ty lớn ‘cống nạp’ cho các quỹ được kiểm soát bởi người bạn thân của bà là bà Choi Soon-sil.

Phiên toàn xét xử cựu Tổng thống Hàn Quốc đã cố gắng thực hiện vào cuối tháng 5/2017, với 4 buổi thẩm vấn/tuần, bất chấp cựu tổng thống yêu cầu quá trình xử án chậm lại. Tại tòa, bà Park thường xuyên tỏ ra choáng váng hoặc gục đầu lên bàn.

Tổng thống nữ đầu tiên của Hàn Quốc luôn phủ nhận hành vi sai trái. Bà Park đã ngừng tới các buổi điều trần vào tháng 10 (2017) với lý do bà là nạn nhân của hành động trả đũa chính trị và không còn tin cậy vào hệ thống pháp luật nữa. Đội bảo vệ bà Park cũng từ bỏ bà ra đi.

Cựu tổng thống Hàn Quốc tham nhũng
Bạn thân của cựu tổng thống Park Geun-hye, bà Choi Soon-sil bị áp giải tới một cuộc điều trần (Ảnh: Reuters)

Các buổi thẩm vấn đã được truyền hình trực tiếp trên tivi cho dù bà Park phản đối. Tòa án cho rằng điều này là vì lợi ích của công chúng.

Bà Park là cựu tổng thống thứ ba của Hàn Quốc bị kết án vì phạm tội, sau 2 cựu tổng thống Chung Doo-hwan và Roh Tae-woo.

Một cựu tổng thống Hàn Quốc khác, ông Lee Myung-bak, đã bị bắt vào tháng 3/2018 vì cáo buộc tham nhũng, hiện ông đang đối mặt với 45 năm tù giam nếu bị kết án.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc
Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình ngày 16/12/2012, vào thời điểm bà Park và ông Moon cùng tranh cử tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: Pool/Getty Images AsiaPac)

Trước khi trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, bà Park từng là Nghị sĩ Quốc hội qua 4 nhiệm kỳ, cựu Chủ tịch đảng Saenuri.

Ngày 9/2/2016, Quốc hội Hàn Quốc đã có cuộc điều trần về các hành vi phạm tội của bà Park và đình chỉ chức vụ tổng thống. Ngày 10/3/2017, bà Parke Geun-hye chính thức bị phế truất.

Bà Park Geun-hye là con gái của cựu Tổng thống Park Chung-hee.

Bà Park Geun-Hee cùng thân phụ và hai em, trong ảnh, bà Park đứng sau cùng (Ảnh: Reuters)

Triệu Hằng