Theo trang tin Euronews, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 22/8 đã tuyên bố sẽ bắt đầu quay lại tranh cử để “đòi lại” chiếc ghế tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2017.

“Tôi cảm thấy mình có đủ sức mạnh để dẫn dắt cuộc chiến trong thời khắc hỗn loạn như thế này trong lịch sử của chúng ta”, ông Sarkozy viết trên trang xã hội của mình trước khi cho xuất bản cuốn sách “Tout pour la France” (Tất cả vì nước Pháp) vào ngày 24/8, trong đó ông vạch ra những ưu tiên trong chiến dịch tranh cử của mình.

2016-08-23_071134

Ông Sarkozy gần như đã không giấu diếm ý định trở lại Điện Elysée kể từ khi rời chiếc ghế tổng thống vào cuối năm 2014 sau khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm không thành công.

Trong cuốn sách Tout pour la France, ông viết: “Tôi đã quyết định sẽ trở thành ứng viên tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử năm 2017”.

Vị cựu tổng thống này cho rằng 5 năm tới sẽ là giai đoạn đầy nguy hiểm nhưng cũng nhiều kỳ vọng, ám chỉ đến việc nước Pháp đã trải qua nhiều vụ tấn công khủng bố kể từ tháng 1/2015 tới nay.

Trước khi chạy đua vào chiếc ghế tổng thống, ông Sarkozy trước hết sẽ phải đánh bại cả chục đối thủ đang tìm cách đại diện cho phe trung hữu để tham gia cuộc đua này.

Dự kiến ông Sarkozy sẽ nhường chức chủ tịch đảng Những người Cộng hòa cho chính trị gia Laurent Wauquiez để tập trung cho chiến dịch tranh cử tổng thống.

Các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng sẽ diễn ra từ 20-27/11 năm nay. Cựu thủ tướng Alain Juppé dự kiến sẽ là đối thủ nặng ký nhất của ông Sarkozy – nhà chính khách năm nay đang ở độ tuổi 61.

Hạo Nhân tổng hợp