Ngày 20/3, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị cảnh sát bắt tạm giam vì liên quan tới cáo buộc nhận tài trợ của Lybia để tranh cử Tổng thống năm 2007.

Theo Reuters, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị bắt để thẩm vấn về cáo buộc cho rằng chiến dịch tranh cử hồi năm 2007 của ông được Libya tài trợ. Đây là cuộc điều tra tư pháp lớn thứ hai nhằm vào ông Sarkozy, người từng giữ chức tổng thống nhiệm kỳ 2007-2012.

Một quan chức Bộ Tư pháp cho biết ông Sarkozy bị tạm giam ở Nanterre (ngoại ô Paris), nơi ông được triệu tập trong khuôn khổ thủ tục tố tụng về khả năng nhận tài trợ của Libya. Cựu lãnh đạo Pháp có thể bị cảnh sát tạm giữ đến 48 giờ trước khi ra tòa. Hiện, luật sư của ông Sarkozy vẫn chưa lên tiếng.

Trước đó, một cuộc điều tra về cáo buộc trên đã được mở ra vào năm 2013. Cuộc điều tra này không nêu tên bất cứ ai là nghi phạm và tập trung vào các yêu sách tham nhũng, ảnh hưởng đến nạn buôn người, lừa đảo, lạm dụng các quỹ công và rửa tiền.

Một hãng truyền thông Pháp cũng công bố các tài liệu cho rằng Libya đã chuyển 50 triệu Euro cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Sarkozy trước kỳ bầu cử năm 2007.

Ngoài ra, các điều tra viên cáo buộc ông Sarkozy tham ô, lạm dụng quyền lực để thực hiện mục tiêu cá nhân và làm lộ bí mật quốc gia.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị bắt tạm giam
Ông Nicolas Sarkozy (phải) bị điều tra liên quan tới cáo buộc nhận tài trợ từ Lybia trong chiến dịch tranh cử năm 2007 (Ảnh: The Sun).

Vào năm 2014, kênh truyền hình lớn thứ hai của Pháp, France-3, đã khiến cộng đồng dậy sóng khi công bố đoạn trích ghi âm từ cuộc phỏng vấn với cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Ông tuyên bố ông đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Nicolas Sarkozy vào năm 2007.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2011, ông Gaddafi nói: “Chính tôi đã đưa ông Nicolas Sarkozy trở thành tổng thống”.

Ông Nicolas Sarkozy, 63 tuổi, nắm giữ cương vị Tổng thống Pháp từ năm 2007-2012; sau đó thất bại trước ông Francois Hollande trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012.

An Yên