Mới đây, cựu Tổng thống Pháp – Nicolas Sarkozy đã bị kết án tù vì tội danh tham nhũng, hãng AP đưa tin.

Vào chiều thứ Hai (2/2), một tòa án ở Paris, Pháp đã tuyên án cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy phạm tội tham nhũng. Ông bị kết án một năm tù giam và hai năm tù treo.

Tòa án Paris kết luận, ông Sarkozy – người giữ chức tổng thống từ năm 2007 đến năm 2012, đã phạm tội cố gắng hối lộ một thẩm phán để đổi lấy thông tin về một vụ pháp lý mà ông có liên quan.

Ông Sarkozy bị cáo buộc đã ký một thỏa thuận “liên minh tham nhũng” với luật sư của mình và một thẩm phán cấp cao có tên Gilbert Azibert, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2012. Tòa án tuyên bố rằng, sự kết tội đối với ông Sarkozy dựa trên “bằng chứng nhất quán và nghiêm túc”. Đồng thời tòa án gọi các cáo buộc là “đặc biệt nghiêm trọng” vì hành vi tham nhũng được thực hiện bởi một cựu tổng thống vì lợi ích cá nhân của riêng mình và ông ấy biết rằng mình đã vi phạm pháp luật.

Tờ Dailywire cho hay, ông Sarkozy là cựu tổng thống Pháp đầu tiên phải ra hầu tòa vì tội hình sự. Trước đó, người tiền nhiệm của ông là cựu Tổng thống Jacques René Chirac bị kết tội tiêu xài công quỹ vào năm 2011, nhưng vì sức khỏe yếu nên ông René không thể ra hầu tòa. 

Luật sư riêng của cựu Tổng thống Sarkozy – Thierry Herzog và thẩm phán cấp cao Gilbert Azibert cũng nhận bản án tương tự. Cả 3 đều không đưa ra ý kiến nào sau phán quyết công khai của Tòa án.

Ông Sarkozy sẽ phải đối mặt với một phiên tòa khác vào cuối tháng này trong một vụ án mà đảng Bảo thủ của ông và một công ty có tên Bygmalion bị cáo buộc sử dụng hệ thống hóa đơn giả để chi 42,8 triệu euro (50,7 triệu USD) – gần gấp đôi mức giới hạn tối đa cho phép cho chiến dịch tranh cử của ông.

Hãng AP cho biết, trong một cuộc điều tra khác được thực hiện vào năm 2013, ông Sarkozy bị cáo buộc đã lấy hàng triệu USD từ nhà độc tài Libya lúc bấy giờ là Moammar Gadhafi để tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử thành công năm 2007 của mình.

Trước đó, ông Sarkozy đã nhiều lần phủ nhận các báo cáo chống lại mình trong phiên tòa kéo dài 10 ngày diễn ra vào cuối năm ngoái.

Phán quyết hôm 2/2 của tòa án Paris sẽ phá vỡ giấc mơ tái tranh cử tổng thống của ông Sarkozy.

Từ Khóa: