Văn phòng Tổng Chưởng lý Peru ngày 24/11 cáo buộc cựu Tổng thống Alejandro Toledo nhận hối lộ từ công ty xây dựng Camargo Correa SA của Brazil cho một hợp đồng đường cao tốc trong suốt thời kỳ 2001-2006, theo Reuters.

Một nhân chứng của nhà nước giấu tên đã giúp tìm ra bằng chứng cho thấy có 3,98 triệu USD tiền thanh toán mà Camargo đã chuyển cho ông Toledo thông qua các tài khoản ngân hàng nước ngoài thuộc kiểm soát của một trong những cộng sự của ông Toledo.

Công ty Camargo hiện chưa đưa trả lời đề nghị bình luận của Reuters.

Ở Lima, luật sư của ông Toledo, Heriberto Benitez, khẳng định ông Toledo vô tội.

Ông Benitez nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Tôi đã nói chuyện với ông ấy ngày hôm qua, ông ấy nói: ‘Tôi không lấy tiền từ bất cứ ai'”.

Trước đó, chính quyền Peru đã tìm cách truy bắt cựu Tổng thống Toledo với cáo buộc rằng ông đã nhận 20 triệu USD tiền hối lộ từ Odebrecht, một công ty xây dựng của Brazil, để giúp công ty này giành được hợp đồng xây dựng một đoạn khác của cùng một đường cao tốc.

Các nhà chức trách Peru đang tìm kiếm lệnh dẫn độ ông Toledo từ Hoa Kỳ. Hiện chưa rõ nơi trú ngụ của ông Toledo, nhưng chính quyền cho biết hồi tháng 2 rằng ông đang ở California, gần trường đại học Stanford.

Thanh Hoa