Hôm nay Tòa án đã phát lệnh bắt giữ bà Park Geun-hye do lo ngại các bằng chứng bị phá hủy. Cựu Tổng thống Park sẽ được đối xử ưu đãi gì trong thời gian bị tạm giam?

Tòa án Trung tâm Seoul đã tổ chức buổi điều trần hôm qua 30/3 để quyết định có nên phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Park vì một loạt cáo buộc hối lộ, lạm dụng thẩm quyền và rò rỉ bí mật của chính phủ. Sau phiên tòa kéo dài gần 9 giờ đồng hồ, một lệnh bắt giữ đã được ban hành sáng sớm hôm nay.

Hãng Yonhap dẫn lời Thẩm phán Kang Boo-young cho biết: “Việc bắt giữ cựu Tổng thống Park là cần thiết vì các tội trạng của bà và nguy cơ các bằng chứng đang bị phá hủy”.

Theo quyết định này, bà Park Geun-hye ngay lập tức bị giải tới trung tâm giam giữ phía Nam Seoul, nơi những nhân vật quan trọng trong vụ bê bối này cũng đang bị giam giữ, bao gồm người bạn lâu năm của bà Park là Choi Soon-sil và Phó Chủ tịch của Samsung, Lee Jae-yong.

Lệnh bắt giữ bà Park Geun-hye có hiệu lực 20 ngày kể từ ngày thi hành. Các công tố viên dự kiến ​​sẽ truy tố và đưa ra hình phạt chính thức đối với bà Park vào giữa tháng Tư trước khi lệnh bắt giữ hết hạn. 

Cựu Tổng thống Park có thể phải đối mặt với án tù 10 năm trở lên nếu bị buộc tội hối lộ.

Cuộc sống trong trại tạm giam

Trong thời gian bị giam giữ, bà Park sẽ tiếp tục bị thẩm vấn về vai trò của bà trong vụ bê bối tham nhũng.

Đặc quyền duy nhất của bà Park là được ở phòng giam rộng 6,5 m2, lớn hơn so với các tù nhân khác và có một phòng tắm và vệ sinh riêng biệt, ở liền kề với phòng giam của bà, một cựu quan chức trại giam nói với Reuters. Trong buồng giam có thể được trang bị bàn làm việc và giường cho cựu tổng thống.

Phòng giam của bà Park có thể ở một tòa nhà hẻo lánh vì lý do an ninh để ngăn tách bà khỏi các tù nhân khác. Tuy nhiên, bà Park vẫn phải tuân theo các quy tắc của trại giam từ bữa ăn đến việc kiểm tra phòng.

Tù nhân sẽ phải dậy lúc 6:30 sáng và tắt đèn đi ngủ vào 9 giờ tối, được phép xem truyền hình trong ngày nhưng chỉ có một kênh với các chương trình thu trước được kiểm duyệt bởi Bộ Tư pháp.

Bà  Park sẽ được cung cấp bữa ăn đựng trong khay kim loại theo quy định với giá 1,30 USD mỗi bữa.

Số lượt khách đến thăm viếng bị giới hạn trong một ngày nhưng tù nhân được phép họp với luật sư của họ không giới hạn thời gian.

Trong nhà tù, bà Park có thể không giữ được kiểu tóc theo phong cách Chignon hiện tại vì thợ làm tóc bên ngoài không được phép vào trại giam, để đảm bảo quyền bình đẳng giữa các tù nhân. 

Các tù nhân có quyền yêu cầu các thợ làm tóc trong trại giam nhưng chỉ giới hạn trong việc cắt tóc. Theo quy định, bà Park sẽ không được phép giữ kẹp tóc.

Mỹ phẩm tại trung tâm giam giữ cũng bị giới hạn ở mức cơ bản như kem dưỡng da, nhưng không có thuốc nhuộm tóc. 

Diệu Linh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: