Ngày 20/10 hãng thông tấn Yonhap cho biết đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập đã đề nghị cựu Tổng thống Park Geun-hye rút khỏi đảng này.

Quyết định trên phù hợp với dự đoán của nhiều người về một động thái nhằm cải thiện hình ảnh của LKP và củng cố sự đoàn kết trong khối bảo thủ vốn đang có những rạn nứt.

Bản tin của Yonhap cho biết Ủy ban tư cách đảng viên của LKP đã chấp nhận đề nghị của ủy ban cải cách về việc đề nghị bà Park Geun-hye rút lui. Bà Park Geun-hye sẽ được yêu cầu tự tay viết đơn xin rút khỏi đảng trong vòng 10 ngày sau khi được thông báo về quyết định trên.

Theo điều lệ đảng, trong vòng 10 ngày kể từ sau khi nhận được khuyến nghị trên, nếu bà Park không nộp đơn xin ra khỏi đảng thì Ủy ban tối cao của đảng này sẽ tự động khai trừ bà Park khỏi đảng Hàn Quốc Tự Do.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đưa đi (Ảnh: The Guardian)
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đưa đi (Ảnh: The Guardian)

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc bà Park rút khỏi LKP sẽ giúp đảng này có vị thế tốt hơn trong các cuộc đàm phán sắp tới với đảng Bareun về khả năng sáp nhập. Trước đó, nhiều đảng viên theo đường lối cải cách của đảng Bareun, vốn đã tách ra để thành lập đảng mới, đã đòi phải loại bỏ bà Park và những người ủng hộ bà như là một điều kiện tiên quyết để tiến hành đàm phán về việc sáp nhập.

Tuy nhiên, triển vọng về việc sáp nhập này vẫn còn chưa rõ ràng do nhiều thành viên của đảng Bareun muốn làm mọi việc một cách “tách bạch”, nhấn mạnh rằng đảng này cần phải lánh xa khỏi các thành viên thủ cựu của LKP và duy trì cam kết về việc thiết lập một khối bảo thủ “mới, nhiệt tình và minh bạch”.

Trước đó, cựu Tổng thống Park Geun-hye đã bị đình chỉ tư cách đảng viên sau khi bà này bị khởi tố liên quan tới vụ bê bối Choi Soon-sil vào tháng 4 vừa qua. Việc Ủy ban cải cách đảng Hàn Quốc Tự Do khuyến nghị bà Park rút khỏi đảng lần này trên thực tế là một quy trình nhằm tiến tới biện pháp kỷ luật cao nhất là khai trừ bà Park khỏi đảng.

Bà Park có mặt tại Tòa án Trung tâm Seoul hôm 23/5 (Ảnh: AFP)
Bà Park có mặt tại Tòa án Trung tâm Seoul hôm 23/5 (Ảnh: AFP)

Cùng với đó, đảng Hàn Quốc Tự Do cũng ra quyết định kỷ luật “khuyến nghị ra khỏi đảng” với các nghị sĩ Seo Cheong-won và Choi Kyoung-hwan, những nghị sĩ thân cận nhất với cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Kể từ sau cựu Tổng thống Roh Tae-woo, tất cả các Tổng thống tiền nhiệm trong lịch sử Hàn Quốc đều tự xin rút lui khỏi đảng của mình nếu bị vướng vào một nguy cơ chính trị nào đó. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một chính đảng ra biện pháp kỷ luật chính thức, yêu cầu một cựu Tổng thống ra khỏi đảng.

Tuy nhiên, để khai trừ nghị sĩ đương nhiệm khỏi đảng cần phải có trên hai phần ba toàn thể nghị sĩ của đảng đó tán thành. Do các nghị sĩ thân cựu Tổng thống Park trong đảng Hàn Quốc tự do đang phản đối quyết định kỷ luật với hai nghị sĩ trên, nên dự kiến việc khai trừ hai người này khỏi đảng là điều rất khó xảy ra.
T.L