Bà Park Geun-hye tiếp tục đối mặt thêm một tội danh mới, nâng tổng số lên 21 cáo buộc hình sự.

Bà Park bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử bằng việc bí mật cấp tiền và hỗ trợ cho các hoạt động chuẩn bị tranh cử của các đồng minh chính trị trước cuộc tổng tuyển cử năm 2016.

Theo luật Hàn Quốc, người giữ trọng trách Tổng thống sẽ không được phép tham gia bất kỳ hoạt động nào liên quan đến bầu cử. Luật cũng quy định chủ nhân Nhà Xanh chỉ có thể nắm quyền trong một nhiệm kỳ.

Trước đó, ngày 5/1/2018, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị cáo buộc thêm tội danh nhận hối lộ do đã nhận hàng tỷ Won của Cơ quan Tình báo quốc gia trong thời gian tại nhiệm.

Theo Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul, bà đã nhận của Cơ quan tình báo quốc gia 200 triệu Won/tháng và tổng số tiền mà bà nhận trong thời gian tại nhiệm lên tới 3,65 tỷ Won (tương đương 3,43 triệu USD).

Trước đó bà Park đã bị truy tố 20 tội danh liên quan đến việc dung túng cho bạn thân can thiệp nội chính, lạm quyền, nhận hối lộ, ép buộc doanh nghiệp đóng tiền cho các quỹ cá nhân, ưu ái một số tài phiệt…

Theo Yonhap, cựu chủ nhân Nhà Xanh đã bị tạm giam từ hôm 31/3/2017.

Ngoài cáo buộc câu kết với bạn thân Choi Soon-sil trong việc ép nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đóng góp tổng cộng 77,4 tỉ won (68 triệu USD) cho 2 tổ chức phi lợi nhuận của bà Choi, bà Park còn bị truy tố về nhận hối lộ từ các tập đoàn Lotte và SK.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc thêm tội danh mới
Bà Park Geun-hye (phải) và bạn thân Choi Soon-sil (ảnh: Getty).

Các công tố viên tình nghi bà Park hứa tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn khi tham gia đấu thầu kinh doanh cửa hàng miễn thuế và những dự án làm ăn khác. Lotte đã được Cơ quan Hải quan Hàn Quốc chọn điều hành cửa hàng miễn thuế tại thủ đô Seoul, cùng với Hyundai và Shinsegae hồi tháng 12/2016.

Bà Park vẫn đang bị giam trong lúc quá trình xét xử diễn ra. Hiện vẫn chưa rõ khi nào tòa án sẽ ra phán quyết. Hơn 100 nhân chứng đã ra hầu tòa kể từ khi phiên tòa bắt đầu hồi tháng 5/2017.

Choi Soon Sil, bạn thân “pháp sư” của bà Park liên quan vụ bê bối, cũng đang bị tạm giam chờ tuyên án. Phán quyết dự kiến được công bố vào cuối tháng này.

Vụ bê bối của bà Park đã làm chao đảo chính trường Hàn Quốc, dẫn đến các cuộc biểu tình trong suốt nhiều tháng. Bà bị quốc hội chính thức phế truất vào tháng 12/2016 và quyết định được tòa hiến pháp giữ nguyên hồi tháng 3/2017.

Nguyên Linh