Dù là cố vấn thân cận của Tổng thống Rodrigo Duterte, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos nói nước này đang “thất bại một cách tồi tệ” trong 100 ngày đầu tiên của chính quyền hiện tại.

Theo ABS-CBN, cựu Tổng thống Ramos cho rằng lẽ ra ông Duterte nên bắt đầu giải quyết các vấn đề giảm nghèo, an toàn công cộng, thay đổi điều lệ và an ninh quốc gia như kỳ vọng của công chúng.

Nhưng trái lại, Tổng thống Duterte lại bị “mắc kẹt trong các cuộc tranh cãi bất tận về việc giết người ngoài vòng pháp luật đối với các nghi phạm ma túy và sử dụng những từ ngữ nguyền rủa và nhục mạ thay vì ngôn ngữ văn minh”, theo ông Ramos trong một bài viết đăng trên Tập san Manila ngày 08/10. 

“Đây là một sự thất vọng rất lớn và đáng thất vọng đối với nhiều người trong chúng ta”, cựu Tổng thống Ramos nhận định.

Ông Duterte từ khi lên nắm quyền đã liên tục đưa ra những tuyên bố gây sốc. Ông này từng chửi thề Tổng thống Mỹ Obama, nguyền rủa Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu, và các nhóm nhân quyền quan trọng sau khi bị chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy.

Hơn 3.100 người đã bị giết liên quan đến chiến dịch chống ma túy của ông Duterte, nhưng ông này không có ý định lùi bước. Thậm chí, ông tuyên bố “hạnh phúc” khi giết 3 triệu người nghiện và tay buôn ma túy, đồng thời ví bản thân với lãnh đạo Đức Quốc xã Adolf Hitler.

Ông Duterte cũng đưa ra một loạt tuyên bố thù hằn với Mỹ, đe dọa sẽ chấm dứt mối quan hệ với Washington và chuyển sang Trung Quốc.

Nói về mối quan hệ với Hoa Kỳ, cựu Tổng thống Ramos đặt ra câu hỏi: “Phải chăng chúng ta đang vứt đi nhiều thập kỷ hợp tác quân sự, trình độ chiến thuật, vũ khí tương thích, hậu cần có thể dự đoán trước và tình đồng đội giữa những người lính chỉ bằng cách như vậy? Chỉ vì Tổng thống Duterte bảo thế?” ông nói.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Ramos nói thêm rằng vẫn có đủ thời gian để sửa chữa những “sai sót nghiêm trọng nhất”.

Ông Ramos hy vọng 100 ngày tiếp theo sẽ là “tốt hơn nhiều” và Tổng thống Duterte sẽ xem xét “toàn bộ các vấn đề Philippines, bắt đầu từ đói nghèo”.

Ông Ramos là tổng thống duy nhất có điểm số cao hơn ông Duterte trong các cuộc thăm dò ý kiến truyền thống của Philippines về 90 ngày đầu tiên của mỗi nhiệm kỳ tổng thống. Tỷ lệ hài lòng đối với ông Duterte là 64%, được xếp loại “rất tốt” và chỉ có 11 % trong số 1.200 người được hỏi không hài lòng với ông này.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: