Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga tuyên bố Nga sẽ “biến mất” nếu thua cuộc chiến ở Ukraina.

Trên Telegram hôm 22/2, ông Medvedev viết ‘nếu Nga ngừng chiến dịch quân sự đặc biệt mà không đạt được chiến thắng, nước Nga sẽ biến mất, nó sẽ bị xé nát’. Chiến dịch quân sự đặc biệt là cách nói của Nga kể từ đầu cuộc chiến khi đưa quân tràn sang Ukraina. 

Tiếp tục, ông Medvedev viết: “Nếu Mỹ ngừng cung cấp vũ khí cho chế độ Kyiv, chiến tranh sẽ kết thúc”.

Bình luận của ông Medvedev được đưa ra sau bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Ba Lan hôm thứ Ba.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden nói: “Nếu Nga ngừng xâm lược Ukraina, chiến tranh sẽ kết thúc. Nếu Ukraina ngừng tự vệ trước Nga, đó sẽ là dấu chấm hết cho Ukraina”. Ông Medvedev cho rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ là “một lời nói dối tinh vi.”  

Ông Medvedev cũng bình luận về bài phát biểu của Tổng thống Putin trước quốc dân vào hôm thứ Ba, đặc biệt là thông báo – Nga đang đình chỉ việc tham gia vào hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân NEW START. 

Ông gọi đó là “một quyết định không thể tránh khỏi” và nó sẽ có tiếng vang lớn trên thế giới nói chung và ở Hoa Kỳ nói riêng.

Ông Medvedev cũng nhắc đến lá bài hạt nhân của Nga khi cảnh báo: “Nếu Mỹ muốn đánh bại Nga, thì chúng tôi có quyền tự vệ bằng bất kỳ vũ khí nào, kể cả hạt nhân”.