Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ, ông George H.W. Bush, cha của Tổng thống thứ 43 George W. Bush, đã qua đời lúc 10 giờ 10 phút chiều (Central time) hôm thứ Sáu (30/11) ở tuổi tuổi 94.

Thông tin này được đưa ra trong một tuyên bố ngắn gọn của người phát ngôn gia đình Jim McGrath, hiện chưa có thông tin chi tiết về hoàn cảnh cái chết của ông.

Theo USA Today, ông McGrath cho biết phát biểu của ông Bush con trong tuyên bố: “Jeb, Neil, Marvin, Doro và tôi đau buồn thông báo rằng sau 94 năm phi thường, người cha thân yêu của chúng tôi đã qua đời”.

Ông Bush qua đời 7 tháng sau cái chết của vợ, cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush, người mà ông đã kết hôn được 73 năm. Ông được đưa vào bệnh viện Houston trong tình trạng bị nhiễm trùng máu một ngày sau lễ tang của bà vào tháng Tư.

Ông Bush sinh ngày 12 tháng 6 năm 1924, ở Milton, Massachusetts, lớn lên trong bối cảnh gia đình giàu có, theo học các trường ưu tú nhưng bỏ học đại học để gia nhập Hải quân vào năm ông 18 tuổi. Ông đã tham gia bay trong 58 nhiệm vụ vài thời Thế chiến thứ hai và sống sót khi bị bắn rơi xuống Thái Bình Dương.

Trở về từ cuộc chiến tranh, ông kết hôn với bà Barbara Pierce, hai ông bà có sáu người con.

Sau hai nhiệm kỳ tại Thượng viện và một lần tranh cử nghị viện thất bại vào năm 1970, ông được Tổng thống Richard Nixon bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Năm 1974, Tổng thống Gerald Ford cử ông làm phái viên của Mỹ về Trung Quốc và sau đó là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương.

Ông là một đảng Cộng hòa như những người con trai của ông, ông từng là phó tổng thống suốt 8 năm, trong nhiệm kỳ tổng thống Ronald Reagan, sau đó ông được bầu làm tổng thống thứ 41 của nước Mỹ.

Thu Phương