Cựu tổng thống 93 tuổi Jimmy Carter đã bất ngờ đứng về phía Tổng thống Trump khi nói với tờ New York Times rằng các phương tiện truyền thông đã quá thù địch với vị Tổng tư lệnh quân đội Mỹ hiện nay, Fox News đưa tin.

Nói với nhà bình luận Maureen Dowd của tờ New York Times, ông Carter, vị tổng thống thứ 39 (1977-1981), cho biết: “Tôi nghĩ các phương tiện truyền thông đã cứng rắn hơn với ông Trump so với bất cứ vị tổng thống nào khác mà tôi biết”.  Theo ông Carter, các phương tiện truyền thông “cảm thấy tự nhiên khi tuyên bố ông Trump bị ‘rối loạn thần kinh’ và mọi thứ khác mà không hề do dự”.

Cựu Tổng thống Mỹ cũng phản bác những lời buộc tội về sự thông đồng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. “Tôi không nghĩ có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy những gì người Nga đã làm đủ thay đổi số phiếu, hoặc bất kỳ lá phiếu nào”, ông Carter nói. Ông cho biết ông và vợ mình đã bỏ phiếu cho ông Bernie Sanders trong cuộc bầu cử lựa chọn ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Cựu Tổng thống Carter cũng tin rằng chiến lược “Nước Mỹ là Trên hết” hiện nay của Tổng thống Trump không đi ngược lại xu hướng chung của thế giới, và cũng không hề gây tổn hại cho các quan hệ quốc tế.

“Đúng, ông ấy có thể phóng đại, nhưng tôi nghĩ rằng từ trước thời ông Trump, Mỹ đã là một nước thống trị trên vũ đài thế giới, và bây giờ chúng ta không còn thấy điều đó nữa. Tương lai gần chúng ta cũng không như thế nữa. Trong khi đó, nước Nga đã trở lại, rồi Ấn Độ và Trung Quốc đều đang tiến về phía trước”.

Ông Carter  nói mình sẵn sàng tới Triều Tiên với sứ mệnh ngoại giao giữa lúc căng thẳng leo thang về vũ khí hạt nhân. “Tôi không biết họ sẽ làm gì”, ông nói về Triều Tiên và cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là người “không thể đoán trước được”.

“Bởi vì họ muốn cứu lấy chính quyền của mình. Và chúng ta đánh giá quá cao ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Triều Tiên. Riêng với ông Kim Jong Un, theo tôi biết, ông ấy chưa từng đến Trung Quốc”, ông Carter nói.

Trong tháng 9, ông Carter từng lạc quan rằng ông Trump có thể phá vỡ thế bế tắc pháp lý với việc ra hạn cho Quốc hội trong vòng 6 tháng phải giải quyết tình trạng nhập cư của hơn 800.000 cư dân Mỹ, những người đã nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ khi còn nhỏ.

Nói chuyện trước các sinh viên Đại học Emory, ông Carter cho rằng “áp lực và sự công khai mà ông Trump đã đưa ra về vấn đề nhập cư” thậm chí có thể mang lại những thay đổi toàn diện đối với luật di trú và nhập cư mà Tổng thống George W. Bush và Barack Obama không thể đưa ra được.

Đổ lỗi cho cả 2 đảng lớn vì không có khả năng đưa ra bất kỳ sự xem xét quan trọng nào đối với luật di trú và nhập cư kể từ khi đạo luật năm 1986 được Tổng thống Ronald Reagan ký phê chuẩn, ông Carter nói: “Tôi không thấy đó là một mục tiêu vô hy vọng.”

Vị cựu tổng thống nói thêm rằng những người chỉ trích ông Trump, bao gồm cả mình, “cần phải tin ông ấy khi ông ấy làm một số điều mà nó không tồi tệ” như chúng được miêu tả.

Phạm Duy