Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 26/2 đã gửi một lá thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó nói rằng “nước Mỹ đương đại thuộc về tất cả các quốc gia”.

Hãng tin AP cho biết, trong bức thư ngỏ dài hơn 3.500 từ, ông Ahmadinejad nói rằng Tổng thống Trump đã “mô tả hệ thống chính trị và cơ cấu bầu cử suy bại của Mỹ một cách trung thực.”

Ông kêu gọi Mỹ cần thực hiện những chính sách “tôn trọng giá trị của việc đa dạng hóa các dân tộc và giống nòi”, lưu ý rằng có 1 triệu người dân gốc Iran đang sinh sống ở Mỹ.

“Nói cách khác, nước Mỹ đương đại đang thuộc về tất cả các quốc gia, bao gồm cả người bản địa của mảnh đất này”, ông viết.

“Không ai có thể tự coi mình là chủ và xem người khác như khách hoặc những người nhập cư.”

Bức thư của cựu tổng thống Iran được viết sau khi Tổng thống Trump vào tháng trước ban hành sắc lệnh cấm người từ các quốc gia có phần đông dân số là người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, trong đó có cả người Iran.

Một thẩm phán liên bang tại Seattle đã tạm thời bác bỏ lệnh cấm của ông Trump vào đầu tháng này, sau đó một tòa án phúc thẩm tại San Francisco đã từ chối yêu cầu của chính quyền đòi hồi phục lệnh cấm.

Chính quyền của ông Trump cho biết họ sẽ sớm ban hành một sắc lệnh mới với nội dung sẽ được chỉnh sửa, vì đó là thứ cần thiết để giữ cho nước Mỹ an toàn.

Trong bức thư, ông Ahmadinejad cũng nói với Tổng thống Trump hãy trân quý khoảng thời gian làm tổng thống của mình.

“Bốn năm là một khoảng thời gian dài, nhưng nó sẽ kết thúc rất nhanh”, ông viết trong thư.

“Cơ hội cần phải được xem xét, và mọi khoảnh khắc của nó cần phải được sử dụng một cách tốt nhất.”

Theo hãng tin AFP, phần lớn bức thư của ông Ahmadinejad được dành để khích lệ tổng thống Mỹ chấm dứt can thiệp vào Trung Đông và bỏ tính “kiêu ngạo” của các chính quyền trước của Mỹ.

Nhiều người Iran thấy ông Trump có hoàn cảnh giống như ông Ahmadinejad – người cũng đã gây sốc cho hệ thống chính trị Iran khi bất ngờ nổi lên và nắm quyền vào năm 2005, sử dụng việc kết hợp những lời lẽ cứng rắn và các chính sách kinh tế dân túy để lấy lòng người dân.

Hạo Nhân

Xem thêm:

Thủ tướng Israel muốn Donald Trump hủy thỏa thuận của Mỹ với Iran

Cựu tổng thống Iran viết thư đòi Mỹ 2 tỷ USD bị phong tỏa

Vì sao Trung Quốc tịch thu hàng triệu hộ chiếu của người dân?