Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã gửi thư cho Liên Hiệp Quốc khẳng định thêm giả thuyết COVID-19 là vũ khí sinh học được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Cựu lãnh đạo Iran đã đăng một bản sao bức thư của ông gửi cho Tổng thư ký U.N. Antonio Guterres hôm thứ 2. Trong thư, ông tuyên bố COVID-19 là “vũ khí mới được thiết lập để duy trì một ưu thế chính trị và kinh tế trên toàn cầu”.

Ông tiếp tục nói rằng căn bệnh lây nhiễm hàng chục ngàn người này “được sản xuất tại các phòng thí nghiệm” bởi các “ nhà máy phục vụ cho chiến tranh sinh học làm bá chủ thế giới”. Ahmadinejad người trong nhiệm kỳ làm tổng thống đã ủng hộ sự hủy diệt Israel, nói rằng căn bệnh này có sức tàn phá lớn hơn vũ khí hạt nhân và hóa học.

Virus corona đã ảnh hưởng đặc biệt đến Iran, nơi có hơn 8.000 người bị nhiễm bệnh và ít nhất 291 người đã chết. Tuy nhiên con số đã gây ra tranh cãi từ các học giả và các nhóm bất đồng chính kiến, những người tuyên bố có thể có hàng chục nếu không phải là hàng trăm ngàn ca nhiễm.

Căn bệnh đã giết chết một cố vấn hàng đầu của Ayatollah Ali Khamenei và đã lây nhiễm cho Thứ trưởng Bộ Y tế của Iran, ông Margarj Harirchi và cả Masoumeh Ebtekar, một phó tổng thống.

Tính đến tuần trước, khoảng 10% quốc hội Iran đã nhiễm COVID-19, một con số đã làm dấy lên nhiều câu hỏi. Trong một trích dẫn dữ liệu nội bộ của Hội đồng Kháng chiến Quốc gia Iran, một nhóm kháng chiến ủng hộ thay đổi chế độ đã tuyên bố hơn 2.000 người đã chết.

Hiện có hơn 1000 trường hợp dương tính và 31 trường hợp tử vong trên khắp Hoa Kỳ. Sự bùng phát dịch, kết hợp với việc giảm giá dầu, khiến các công cụ tạm dừng giao dịch trên thị trường chứng khoán đã được kích hoạt vào ngày thứ 2, với sự sụt giảm chỉ số công nghiệp Dow Jones là khoảng 8%.