Sáng 22/3, kênh thông tin Yonhap đưa tin từ Seoul, tòa án sẽ quyết định liệu có nên đưa ra một lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak mà không cần một phiên điều trần hay không.

Trước đó, cựu tổng thống đã từ chối tham gia điều trần. Quyết định của tòa án sẽ được đưa ra vào đêm nay (22/3), theo Korea Herald.

Tòa án Trung tâm Seoul (Seoul Central District Court) cho biết, một thẩm phán phụ trách vụ án về cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, đang cân nhắc việc bắt giữ cựu Tổng thống căn cứ trên các tài liệu do các công tố viên và cố vấn pháp lý đệ trình.

Ông Lee Myung-bak, đã nắm quyền Tổng thống từ năm 2008 đến đầu năm 2013, đang đối mặt với một loạt cáo buộc về tham nhũng, bao gồm nhận hối lộ, tham ô và lạm dụng quyền lực liên quan tới nhà sản xuất phụ tùng ô tô DAS tại Hàn Quốc.

DAS về mặt pháp lý thuộc sở hữu của anh trai cựu Tổng thống, ông Lee Sang-eun. Nhưng cựu Tổng thống từ lâu đã bị nghi ngờ là chủ sở hữu thực sự của doanh nghiệp này. Các công tố viên nghi ngờ ông đã tạo quỹ đen trị giá 34 tỉ won (32 tỉ USD) thông qua quỹ công ty.

Theo kế hoạch ban đầu, phiên điều trần diễn ra vào thứ Năm. Tuy nhiên, tòa án đã trì hoãn buổi điều trần này vì cựu Tổng thống từ chối đến tham dự và công tố viên quyết định không cưỡng ép ông này đến tham dự.

Trước đó, ông Lee đã trải qua 21 giờ thẩm vấn với các công tố viên từ thứ Tư tuần trước đến thứ Năm, theo Yonhap.

An Hòa