Hôm thứ Hai (19/3), hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin các công tố viên nước này đã đệ trình một lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak vì cáo buộc nhận hối lộ khi đang còn đương chức, theo Nikkei.

Nếu lệnh bắt được ban hành, ông Lee Myung Bak, người đã bị thẩm vấn vào tuần trước, sẽ trở thành cựu Tổng thống thứ tư của Hàn Quốc bị bắt vì tội hình sự.

Ông Lee Myung Bak, tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 – 2013, đã bị nghi ngờ nhận một khoản hối lộ khoảng 11 tỉ won (10.3 triệu USD) từ cơ quan tình báo nhà nước, các tổ chức kinh doanh và các tổ chức khác.

Trong một cuộc điều tra diện rộng được tiến hành bởi các công tố viên, ông cũng bị nghi ngờ sử dụng quyền lực tổng thống để ủng hộ hãng sản xuất phụ tùng ô tô DAS. Ông Lee Myung Bak đã phủ nhận cáo buộc này cũng với khoảng 20 hoạt động bất hợp pháp khác.

Người kế nhiệm ông Lee Myung-bak, bà Park Geun Hye cũng rời khỏi văn phòng tổng thống từ năm ngoái với cáo buộc hối lộ, lạm dụng quyền lực và cưỡng chế. Bà Park Geun Hye cũng đang đối mặt với án tù 30 năm.

Ông Lee Myung-bak, đắc cử tổng thống ngày 19/2/2007 và nhậm chức ngày 25/2/2018. Cuộc đời của ông Lee Myung-bak được xem như một kỳ tích, từ chú bé nhặt rác trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp và trở thành tổng thống với số phiếu ủng hộ cao nhất kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu tiến trình dân chủ hóa từ thập niên 1980.

An Hòa