Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã trải qua những giờ đầu tiên của đêm thứ Năm (23/3) và ngày thứ Sáu (24/3) trong một buồng giam giữ tại nhà giam trung tâm Seoul sau khi bị bắt giữ về cáo buộc tham nhũng.

Nếu bị buộc tội, cựu Tổng thống sẽ đối mặt với bản án 45 năm tù, theo Korea Herald.

Đêm thứ Năm (23/3), Tòa án Seoul đã phê duyệt một lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Lee về tội nhận hối lộ, biển thủ, trốn thuế, lạm dụng quyền lực.

Ông Lee Myung-bak, 76 tuổi, cựu Tổng thống Hàn Quốc giai đoạn 2008-2013, đã là trọng điểm điều tra trong 5 tháng, ông đã được đưa đến nhà giam sau nửa đêm thứ Năm.

Ông Lee bị buộc tội nhận hối lộ hơn 11 tỷ won (10.2 tỷ USD), từ cơ quan tình báo và các doanh nghiệp, và bị nghi ngờ chiếm đoạt khoảng 35 tỷ won từ công ty mà ông đã sở hữu.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cũng đã trải qua quá trình nhập trại như những người bị bắt giam khác – theo thông tin Bộ Tư pháp Hàn Quốc – ông Lee Myung-back sẽ được đối xử với luật tôn trọng cựu Tổng thống.

Nếu bị buộc tội, ông Lee Myung-back đối mặt với án tù 45 năm.

Phòng giam ông Lee có diện tích khoảng 13 mét vuông, chứa từ 6-7 tù nhân. Phòng giam có buồng tắm, tivi, bồn rửa và đồ nội thất cơ bản như bàn làm việc và gương.

Cựu tổng thống Hàn Quốc
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị các công tố viên hộ tống từ nhà đến chiếc xe đưa ông đến trung tâm giam giữ Seoul hôm 23/3. (Ảnh: Yonhap)

Cựu Tổng thống được cung cấp các bữa ăn như các tù nhân khác và phải tự rửa đồ đựng thức ăn và tự mang trả. Khẩu phần bữa sáng của ông Lee gồm có một chiếc bánh, mứt, sữa đậu nành và salat bắp cải.

Các công tố viên cho biết họ không có kế hoạch thẩm vấn vào thứ Sáu để cựu Tổng thống có thời gian nghỉ ngơi.

Các công tố viên có tới 20 ngày giam giữ ông Lee trước khi chính thức buộc tội. Thời hạn giam ông Lee sẽ chấm dứt vào ngày 10/4, theo Yonhap.

An Hòa