Một ngày sau lễ tang của cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush, cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush phải nhập viện vào ngày Chủ nhật (22/4) vì bị nhiễm trùng máu, người phát ngôn của ông cho biết hôm thứ Hai.

“Tổng thống Bush được nhập viện ở Bệnh viện Methodist Houston sáng hôm qua sau khi ký xác nhận bệnh nhiễm trùng máu của ông”, phát ngôn viên Jim McGrath cho biết. “Ông đang có phản ứng tốt với các phương pháp điều trị và dường như đang hồi phục. Chúng tôi sẽ phát hành các bản cập nhật bổ sung dưới dạng sự kiện đảm bảo”.

Cựu đệ nhất phu nhân đã qua đời vào ngày 17/4 ở tuổi 92, ngay sau khi gia đình tuyên bố bà không khỏe và sẽ từ chối điều trị y tế để chuyển sang “chăm sóc thoải mái”. Không có chi tiết về các vấn đề sức khỏe cụ thể của bà.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã đăng Twitter vào tối thứ Hai: “Gửi những ý nghĩ chữa lành sức mạnh, cùng với những lời cầu nguyện cho Tổng thống George HW Bush tối nay.”

Tổng thống George H.W. Bush, 93 tuổi, được cho là “đau khổ” vì mất “bạn đời Barbara”. Ông đã đã nắm tay bà cả ngày và “ở bên cạnh bà ấy” khi bà mất, chánh văn phòng của ông nói.

Cựu tổng thống đã nhập viện vào tháng 4 năm ngoái trong 2 tuần do bị viêm phổi nhẹ. Trước đó vào năm 2017, ông đã nhập viện trong 16 ngày, cũng do bị viêm phổi. Ông tạm thời dùng máy thở và được chăm sóc đặc biệt. Vợ ông cũng ở bệnh viện cùng lúc để điều trị viêm phế quản.

 Vào tháng 12/2014 sau khi bị ngã ở nhà và gãy xương cổ, ông cũng được chăm sóc y tế vào năm 2015 ở Maine trong khoảng 1 tuần vì khó thở. Ông đã đón Giáng sinh năm 2012 trong khi được chăm sóc tích cực vì bị ho liên quan đến viêm phế quản và các vấn đề khác.

Tổng thống thứ 41 sử dụng xe lăn và xe điện để di chuyển sau khi bệnh phát triển thành Parkinson. Ông được yêu cầu điều trị tại bệnh viện nhiều lần trong những năm gần đây về các vấn đề hô hấp.

Ông Bush là Tống thống từ năm 1989 đến năm 1993 và là Phó Tổng thống của Ronald Reagan từ năm 1981 đến năm 1989. Ông cũng từng là nghị sĩ và là giám đốc của CIA.

Thanh Hiền