Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush, tức Bush cha, ngày 20/9 cho biết ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ cho ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Theo hãng tin CNN, đây được coi là một sự khiển trách bất thường của vị tổng thống thứ 41 của Mỹ đối với ứng cử viên Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa của ông.

Bình luận này được cựu Tổng thống Bush cha đưa ra khi ông nói chuyện với bà Kathleen Hartington Kennedy Townsend, cựu phó thống đốc bang Maryland và là con cố Tổng thống John F. Kennedy.

Đây không phải là lần đầu tiên vị cựu tổng thống 92 tuổi này bày tỏ ý định bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton.

Sự ủng hộ của một cựu tổng thống Đảng Cộng hòa đối với nữ ứng cử viên của Đảng Dân chủ đang mở ra một chương mới đầy kịch tính trong mối quan hệ phức tạp giữa 2 gia đình nổi bật nhất trong nền chính trị Mỹ trong 3 thập kỷ qua.

Đế chế Bush và Clinton qua biếm họa của tạp chí Nazi
Đế chế Bush và Clinton qua biếm họa của tạp chí Nazi

Đây là một động thái chính trị bất ngờ, xảy ra chỉ 49 ngày trước khi cuộc bầu cử, và chưa đầy một tuần trước khi bà Hillary và ông Trump có cuộc tranh luận mặt đối mặt đầu tiên của họ.

Người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Trump, bà Kellyanne Conway, cho biết bà rất tôn trọng cựu tổng thống Bush cha và quyết định của ông.

“Thật trớ trêu khi ông ấy sẽ bỏ phiếu cho vợ của người đã hạ bệ chính ông trong cuộc đua (vào chiếc ghế tổng thống trước kia),” một chương trình của kênh CNN bình luận.

Cựu tổng thống Bush cha rất kín tiếng về cuộc đua vào Nhà Trắng kể từ khi con trai ông là Jeb Bush rời khỏi cuộc đua. Cả ông lẫn cựu tổng thống George W. Bush (Bush con) đều không dự đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa khi ông Trump chính thức trở thành đại diện đảng này tranh cử tổng thống Mỹ.

Nhiều chính trị gia hàng đầu trong Đảng Cộng hoà cũng không ủng hộ cho ông Trump, trong đó có một số quan chức từng phục vụ trong chính quyền Bush cha và Bush con.

Cũng có sự chia rẽ trong nhóm các ứng cử viên Đảng Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng trước đây. Ông Mitt Romney trong các bài phát biểu của mình và trên Twitter nói rằng ông Trump không phù hợp làm tổng thống. Tuy nhiên, cựu Thượng nghị sĩ Bob Dole lại tán dương ông Trump.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Hạo Nhân

Xem thêm: