Bản án này đánh dấu sự sụp đổ đầy chấn động đối với một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất Brazil.

Cựu tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva, đã bị kết án 9,5 năm tù vì tội tham nhũng vào ngày 12/7, theo Reuters. Đây được coi là một cú đánh nghiêm trọng cho cơ hội trở lại chính trị của ông Lula, khi ông này là ứng cử viên hàng đầu cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

Thẩm phán Sergio Moro kết luận ông Lula, 71 tuổi, đã nhận hối lộ trị giá 3,7 triệu Reais (tương đương 1,2 triệu USD hay 26 tỷ đồng) từ công ty xây dựng OAS SA. Các công tố viên cho biết doanh nghiệp này đã chi số tiền để tân trang một căn hộ bên bờ biển cho ông Lula nhằm đổi lấy sự giúp đỡ của ông này trong việc giành các hợp đồng với Công ty dầu khí quốc gia Petroleo Brasileiro.

Nhóm pháp lý của ông Lula cho biết trong một tuyên bố qua email rằng ông vô tội và họ sẽ kháng cáo.

“Trong hơn ba năm, ông Lula đã bị điều tra vì động cơ chính trị,” họ viết. “Không có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy hành vi phạm tội, vô số bằng chứng về sự vô tội của ông ấy đã bị phớt lờ.”

Luật sư của ông Lula, Cristiano Martins, đã nhiều lần cáo buộc thẩm phán Moro có thái độ thiên vị chống lại thân chủ của ông. Nhưng ông Moro phủ nhận điều này.

Theo BBC, người đứng đầu Đảng Lao động, Thượng nghị sĩ Gleisi Hoffmann, chỉ trích quyết định của thẩm phán, nói rằng phán quyết được đưa ra nhằm ngăn chặn ông Lula đứng ra tranh cử.

Đảm nhiệm chức vụ tổng thống từ năm 2003 đến năm 2010, ông Lula được coi là một trong những nhân vật chính trị cương quyết nhất của Brazil, một nhà lãnh đạo uy tính sinh ra từ một gia đình nghèo khó, theo New York Times.

“Việc này vượt ra ngoài chính bản thân ông ấy và sự nghiệp chính trị của ông ấy, nó đã bị tổn hại nặng nề. Đó là danh tiếng của Brazil”, theo ông Christopher Sabatini, giám đốc điều hành của Global American, một nhóm nghiên cứu ở New York.

Ông Sabatini nói thêm: “Ông ấy là một thương hiệu. Một thương hiệu Brazil”.

Theo Bloomberg, ông Lula đã bị điều tra trong vòng hơn một năm, khi các công tố viên buộc tội ông đối với năm vụ án hình sự riêng biệt, từ việc mua bán ảnh hưởng, tới việc việc nhận các khoản lợi ích từ các công ty để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ. Sau phán quyết ngày 12/7, ông Lula sẽ phải đối mặt với bốn vụ xét xử khác.

Thu Phương

Xem thêm: