BBC hôm 4/3 đưa tin cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã bị cảnh sát tạm giữ để thẩm vấn, nhà riêng bị lục soát trong cuộc điều tra công ty dầu khí nhà nước Petrobras.

Sau ba giờ đồng hồ thẩm vấn, ông được thả ra và tuyên bố “tôi không sợ gì cả”.

Tôi thoát cảnh chết đói khi mới lên 5… Tôi là tổng thống tốt nhất từng làm việc cho đất nước này, những người nghèo bầu cho tôi lần 2 bởi vì bây giờ họ đã có cái ăn”, BBC dẫn lời ông Luna nói với phóng viên. Ông nói thêm rằng việc cảnh sát vây bắt ông là không cần thiết.

Sáng thứ Sáu (4/3) Tư dinh của Lula tại Sao Bernardo do Campo, gần Sao Paulo, đã bị bố ráp. Trụ sở của ông tại Sao Paulo cũng bị vào tầm ngắm, tương tự như đối với vợ ông, Marisa, các con trai của ông.

Ông Lula, người đã rời nhiệm sở hồi 2011 sau 2 nhiệm kỳ, bác bỏ các cáo buộc tham nhũng.

Cuộc điều tra công ty Petrobras còn gọi là Chiến dịch Rửa xe (Operation Car Wash), nhắm vào các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền tại công ty dầu khí quốc gia Brazil.

Cảnh sát nói họ có bằng chứng về việc ông Lula đã nhận các lợi ích từ các hoạt động ‘lại quả’. Có nghi ngờ vị cựu tổng thống 70 tuổi đã nhận 30 triệu reais (8 triệu USD) dưới dạng ‘tiền diễn thuyết’ chuyển vào quỹ từ thiện Lula Institute của ông.

Công tố viên Carlos Fernando dos Santos Lima cho hay 60% số tiền được quyên tặng cho Lula Institute đến từ 5 doanh nhân có liên quan tới bê bối Car Wash.

Ngoài ra việc xây sửa một trang trại và một căn hộ sang trọng trước biển của ông Lula cũng đang bị điều tra.

Hàng chục quan chức cao cấp và các chính trị gia Brazil đã bị bắt giữ hoặc bị điều tra vì nghi đã có các hợp đồng đội giá với Petrobras và dùng một phần tiền có được để đi hối lộ.

Ông Lula, thuộc Đảng Lao động đã dẫn dắt Brazil trong thời kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và được ghi công trong việc đưa hàng triệu người thoát cảnh đói nghèo. Ông vẫn là một nhân vật được yêu mến, nhưng tình cảm của người dân dành cho ông đã bị ảnh hưởng nhiều bởi các cáo buộc gần đây về chuyện ông có biết, hoặc có liên quan tới các hành vi trái luật.

Các bê bối tham nhũng cũng đang đe dọa chính phủ của bà Rousseff, người kế vị ưa thích của ông Lula, nhưng gần đây liên tục chịu chỉ trích.

Minh Trí tổng hợp