Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước trước khi thủ đô thất thủ dưới tay Taliban. Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE hôm thứ Tư (ngày 18/8) đã xác nhận rằng ông Ghani hiện định cư ở nước này, theo trang Epoch Times.
Bộ Ngoại giao UAE đã đưa ra một tuyên bố trước đó vào tối thứ Tư theo giờ địa phương, cho biết: “Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế UAE có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng thống Ashraf Ghani và gia đình của ông ấy nhập cảnh vì lý do nhân đạo”.
Tuyên bố được đưa ra bởi Cơ quan Thông tấn UAE (WAM), phương tiện truyền thông chính thức của đất nước. Tuyên bố không đề cập cụ thể nơi ông Ghani hiện đang sống.
Ông Ghani đã bỏ trốn khỏi Kabul vào đêm Chủ nhật, nhưng không thông báo ông sẽ đi đâu và cũng không có báo cáo liên quan. Khi Taliban chiếm dinh tổng thống và tuyên bố chiến tranh “kết thúc”, ông Ghani đã đưa ra một tuyên bố trên Facebook thừa nhận rằng Taliban đã chiến thắng Afghanistan bằng vũ lực, đồng thời giải thích rằng quyết định bỏ chạy thay vì kháng cự của ông là để ngăn chặn “một dòng sông máu”.
Khi Tổng thống Mỹ Biden có bài phát biểu về Afghanistan hôm thứ Hai, ông cáo buộc lãnh đạo của chính phủ Ghani phải chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của chính phủ và các nhà lãnh đạo chính trị của Afghanistan đã không hợp tác cùng nhau để đàm phán về tương lai của đất nước họ.
Đại sứ Nga tại Afghanistan thậm chí còn tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh ở Moscow rằng ông Ghani đã bỏ trốn khỏi Kabul với “ô tô và máy bay trực thăng đầy tiền mặt”.
Nhưng Amrullah Saleh, phó Tổng thống thứ nhất của chính phủ Ghani, cho biết trên Twitter hôm thứ Ba rằng “không giống như Hoa Kỳ và NATO”, ông không mất hy vọng và sẽ tiếp tục chống lại Taliban. Saleh tuyên bố rằng theo Hiến pháp Afghanistan, ông là tổng thống lâm thời hợp pháp của Afghanistan khi không có ông Ghani và kêu gọi quốc gia phản kháng.