Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott, nói với tờ Sky News vào ngày 23 tháng 2 rằng, các Viện Khổng Tử “về cơ bản là các trung tâm tuyên truyền” của ĐCSTQ. Ông Abbott cũng kêu gọi chính phủ Úc thận trọng trong mối quan hệ với Bắc Kinh.

Tuyên bố của cựu Thủ tướng Úc được đưa ra sau bình luận của Thượng nghị sĩ Victoria Sarah Henderson vào ngày 23 tháng 2 rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong nên viện dẫn Đạo luật Quan hệ Đối ngoại để đóng cửa các Viện Khổng Tử ở Úc.

Trên danh nghĩa, Viện Khổng Tử là cơ sở giới thiệu văn hóa và ngôn ngữ Trung Hoa. Tuy nhiên, các Viện Khổng Tử từ lâu đã bị cáo buộc là con ngựa thành Troy của ĐCSTQ, chuyên phục vụ cho kế hoạch tuyên truyền và mở rộng ảnh hưởng của chế độ này trên toàn thế giới.

Hiện tại, Úc đang cho phép 12 Viện Khổng Tử hoạt động. Viện Khổng Tử được cho là đã can thiệp thô bạo vào quyền tự do ngôn luận trong các trường đại học ở Úc. Tại Viện Khổng Tử, các giảng viên phải tránh các chủ đề nhạy cảm như vụ thảm sát Thiên An Môn, đàn áp nhân quyền ở Tây Tạng và đàn áp Pháp Luân Công.

Cựu thủ tướng Tony Abbott cho biết: “Mọi việc chính phủ Trung Quốc làm đều được thực hiện với mục đích chiến lược và các trung tâm Khổng Tử này về cơ bản là các trung tâm tuyên truyền.”

Ông nói thêm, “Những viện Khổng Tử này đã được thành lập vào thời mà tất cả chúng ta đều lạc quan về việc Trung Quốc và phương Tây đang trên con đường hội tụ.” “Tuy nhiên, sự thật về Bắc Kinh đã giáng một hồi chuông cảnh tỉnh lớn đối với chúng ta trong năm, sáu năm qua.”