Quốc hội Thái Lan hôm nay (thứ Sáu 9-1-2014) đã bắt đầu cuộc luận tội cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra về những sai lầm của bà trong thời gian điều hành đất nước. Nếu bị kết luận có tội, bà Yingluck có thể bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

Vụ luận tội (impeachment) bà Yingluck cũng có thể gây thêm căng thẳng trong xã hội Thái Lan vốn đã bị chia rẽ sâu sắc.

Bà Yingluck, nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan, đã bị phế truất hồi tháng 5-2014 về tội lạm dụng chức vụ; nội các của bà cũng bị giải tán vài ngày sau đó, sau một cuộc đảo chính quân sự, chấm dứt nhiều tháng biểu tình trên đường phố do các đối thủ của bà tổ chức. Tuy vậy, theo Reuters, bà vẫn nhận được sự ủng hộ của người dân vùng nông thôn – những người đã bầu cho đảng của bà trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011.

Sáng nay, trong bài phát biểu mở đầu phiên luận tội tại Hội đồng Lập pháp quốc gia – tức Quốc hội – do cánh quân sự bổ nhiệm, bà Yingluck nói rằng, việc luận tội bà là vô ích vì bà không còn giữ vị trí chính trị nào nữa. Những người ủng hộ bà thì cho rằng, vụ luận tội là nhằm ngăn cản bà Yingluck ra ứng cử trong cuộc tuyển cử mà giới lãnh đạo quân sự hứa sẽ tổ chức vào đầu năm tới. Hãng tin Reuters nhận định, vụ luận tội là bước đi cuối cùng nhằm kết thúc cuộc tranh giành quyền lực kéo dài 10 năm qua giữa gia tộc Shinawatra, đại diện là các cựu Thủ tướng bị phế truất Thaksin và Yingluck Shinawatra, với một số thành phần thượng lưu ở Bangkok.

Vụ luận tội sẽ xem xét vai trò của cựu Thủ tướng Yingluck trong chương trình trợ giá gạo mà Chính phủ Thái Lan thực hiện trong mấy năm bà cầm quyền. Theo chương trình này, Chính phủ Thái Lan mua lúa gạo của nông dân với giá cao hơn giá thị trường nội địa để dự trữ và xuất khẩu. Những người phản đối cho rằng biện pháp trợ giá lúa gạo chỉ là một cách lãng phí tiền bạc vào tay những nông dân ủng hộ gia đình Shinawatra, làm ngân sách bị thất thoát hàng chục tỉ đô la Mỹ. Trong bài phát biểu sáng nay, bà Yingluck một lần nữa nhắc lại yêu cầu hãy nhìn vào những lợi ích mà chương trình trợ giá mua gạo mang lại cho người nông dân thay vì chỉ tập trung vào chi phí phải bỏ ra.

Đại diện Hội đồng Lập pháp thông báo cuộc luận tội sẽ tiếp tục vào tuần sau, ngày 16-1 và kết quả cuối cùng có thể được công bố vào cuối tháng.

Thái Bình

Theo Thesaigontimes.vn