Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được chính phủ Anh cấp thị thực 10 năm sau khi trốn chạy phiên tòa luận tội trong nước hồi tháng 8/2017.  

Trang BBC tiếng Thái ngày 29/5 đưa tin, giới chức Anh đã phê chuẩn thị thực có thời hạn 10 năm cho cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Theo đó, bà có thể cư trú và đi lại tự do ở quốc gia châu Âu này trong thời gian dài.

Tuy nhiên, cựu thủ tướng không được lưu trú tại Anh quá 6 tháng sau mỗi lần nhập cảnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Busadee Santipitaks cho biết giới chức Anh từ chối bình luận về thông tin này với lý do chính sách bảo mật thông tin cá nhân. “Chúng tôi mới chỉ nghe thông tin qua truyền thông. Bản thân Bộ Ngoại giao Thái Lan chưa có thông tin chính thức về việc này”, bà nói.

Trước đó, trợ lý của cựu Thủ tướng Yingluck tiết lộ bà xin visa bằng hộ chiếu được cấp bởi một nước châu Âu, nhưng không nêu rõ đó là nước nào.

Vấn đề cấp thị thực cho bà Yingluck trở thành chủ đề được quan tâm ở Thái Lan sau khi bà trốn khỏi đất nước để tránh phiên tòa luận tội hồi tháng 8 năm ngoái. Các cơ quan chức năng của Thái Lan tuyên bố sẽ bằng mọi cách đưa bà Yingluck trở về nước để hầu tòa.

Bà Yingluck được nhìn thấy ở nhiều quốc gia, gồm Nhật Bản, Dubai và Anh, đôi khi ở cùng cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người anh trai sống lưu vong từ năm 2008 để tránh án tù hai năm vì tội tham nhũng.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck được Anh cấp thị thực 10 năm
Bà Yingluck xuất hiện tại nhiều quốc gia để tránh bị tòa luận tội, đôi khi bà xuất hiện cùng anh trai Thaksin, một cựu thủ tướng Thái Lan khác. (Ảnh: Bangkok Post)

Tung tích của bà Yingluck đến nay vẫn là ẩn số dù cảnh sát Thái Lan đã đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hỗ trợ tìm kiếm. Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng chưa thể xác minh nơi ở hiện tại của nữ chính trị gia.

Bà Yingluck là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Bà bị Tòa án Tối cao tuyên án 5 năm tù về việc lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo của chính phủ, gây thiệt hại cho người dân.

An Yên