Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và anh trai Thaksin đang có mặt tại Nhật Bản để dự buổi giới thiệu sách mới của cựu chính trị gia người Nhật Bản Hajime Ishii.

Tờ Asahi Shimbum cho biết bà Yingluck và anh trai Thaksin tới Nhật Bản từ hôm 29/3 và sẽ ở lại đây tới chủ nhật 1/4, trước khi tới Trung Quốc. Đây là chuyến thăm Nhật Bản thứ hai của họ trong năm nay sau chuyến viếng thăm hồi đầu tháng 2/2018 để gặp giới lãnh đạo của đảng Pheu Thái.

Cựu chính trị gia người Nhật Bản Hajime Ishii là một người quen lâu năm của hai anh em nhà Thaksin. Tại buổi ra mắt sách, hai người đã được giới thiệu lên sân khấu và vui vẻ chụp ảnh cùng các khách mời khác nhưng từ chối bình luận với giới truyền thông.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck cùng anh trai Thaksin vui vẻ dự ra mắt sách tại Nhật Bản
Bà Yingluck và ông Thaksin vui vẻ chụp ảnh cùng các khách mời (Ảnh: Asahi Shimbum).

Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan xác nhận bà Yingluck và ông Thaksin đang ở Nhật Bản. Người này nói Bangkok tin rằng Tokyo sẽ không cho phép hai vị cựu thủ tướng tiến hành các hoạt động chính trị có thể làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao song phương.

Hồi năm ngoái, bà Yingluk bị Tòa án tối cao Thái Lan kết án vắng mặt 5 năm tù giam về tội sơ suất trong chương trình trợ giá lúa gạo, khiến chính phủ thiệt hại hàng tỷ USD. Bà rời khỏi Thái Lan trước khi bị tòa án kết tội vào tháng 8/2017 và được cho là đang xin tị nạn chính trị ở Anh.

Trong khi đó, ông Thaksin cũng sống ở nước ngoài kể từ khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006. Sau đó, ông bị kết án vắng mặt 2 năm tù giam về cáo buộc tham nhũng và được cho là đang sống ở Dubai.

Minh Lan