Hôm 7/1, một công tố viên Thái Lan tiết lộ nhiều khả năng cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang tìm cách xin tị nạn chính trị tại Anh và đã được cấp thị thực tạm thời 5 năm.

Đây được xem là nguyên nhân khiến bà có thể ở lại “xứ sở sương mù” dù đã bị hủy hộ chiếu.

Quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng công tố Thái Lan, ông Thanakit Worathanachakul, cho rằng bà Yingluck có thể đã được cấp thị thực tạm thời tại Anh trong vòng 5 năm tới.

Theo ông Thanakit, giới chức Anh có thể cấp thị thực cho cựu Thủ tướng Yingluck vì “lý do nhân đạo”. Luật pháp Anh cho phép những người nộp đơn đủ tiêu chuẩn và được Bộ Nội vụ Anh chấp thuận có thể ở lại nước này trong vòng 5 năm. Có thể sau thời gian 5 năm, bà Yingluck có thể tìm cách gia hạn thêm 5 năm nữa để tránh việc về nước đối mặt với pháp luật.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck có thể đã được cấp thị thực tạm thời 5 năm tại Anh
Hình ảnh bà Yingluck tiếp tục được phát tán trên mạng xã hội (Ảnh: Twitter).

Công tố viên đưa ra nhận định trên sau khi bức ảnh của bà Yingluck xuất hiện tại khu vực trung tâm thương mại tại London, Anh, rò rỉ trên mạng xã hội. Giới chức Thái Lan đã xác nhận những bức ảnh này là thật, không có dấu hiệu cắt ghép.

Thái Lan đã ra lệnh cho cảnh sát nước này bắt giữ và đưa cựu Thủ tướng Yingluck từ nước ngoài về để đối mặt với công lý. Chính phủ yêu cầu cảnh sát thường xuyên cập nhật thông tin về nơi ẩn náu của bà Yingluck từ Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), và thường xuyên báo cáo với cấp trên.

Phó Tư lệnh cảnh sát Thái Lan Srivara Ransibrahmanakul đang xem xét cáo buộc về việc con trai bà Yingluck, Supasek Amornchat, đã đến London để gặp mẹ vào dịp năm mới vừa qua.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck có thể đã được cấp thị thực tạm thời 5 năm tại Anh
Bức ảnh được cho là bà Yingluck đi cùng con trai 15 tuổi Supasek Amornchat tại London, Anh, hồi năm mới 2018 (Ảnh: Facebook).

Bà Yingluck, 50 tuổi, là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Bà bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014 và bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ Thái Lan.

Bà đã trốn khỏi Thái Lan vài ngày trước phiên tòa luận tội diễn ra hôm 25/8/2017. Mặc dù vắng mặt, bà Yingluck vẫn bị Tòa án Tối cao tuyên 5 năm tù giam.

Giới chức Thái Lan cho biết, khi bỏ trốn, bà Yingluck sở hữu 4 hộ chiếu, trong đó có 2 hộ chiếu cá nhân và hai hộ chiếu ngoại giao.

An Yên