Tòa án Pakistan đã kết án cựu Thủ tướng Nawaz Sharif 7 năm tù vào hôm thứ Hai (24/12), cho 2 tội danh trong 3 cáo buộc tham nhũng, theo Reuters. 

Tòa án chống tham nhũng đã áp khoản phạt 36 triệu USD và cấm ông Nawaz Sharif giữ chức vụ trong vòng 10 năm cho 2 vụ tham nhũng. Đối với vụ án tham nhũng thứ 3 ông được tha bổng.

Ông Sharif đã bị kết án trong vụ án đầu tiên vào tháng 7, cùng với con gái và con rể của ông, tất cả đều lĩnh án tù. Các bản án đã đình chỉ hồi tháng 9, và 3 người trong số họ đã được thả khi kháng cáo.

Ông Sharif rời nhiệm sở năm 2017, do bị truất quyền bởi Tòa án Tối cao nước này. Sau đó tòa đã lệnh tiến hành một cuộc điều tra chống tham nhũng đặc biệt dẫn tới 3 vụ án đặc biệt trên.

Sau đó, ông Imran Khan, một cựu ngôi sao bóng cricket, lãnh đạo đảng đối lập, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử để thay thế vị trí thủ tướng từ ông Sharif vào hồi đầu năm nay.

Một luật sư của ông Sharif nói rằng ông sẽ kháng cáo bản án được đưa ra hôm thứ Hai. Các cuộc biểu tình lẻ tẻ nổ ra sau đó trên các vùng của đất nước mà gia đình nhà Sharif đã thống trị chính trị trong nhiều thập kỷ.

Con gái của ông Sharif, Maryam Sharif. (Ảnh: Globalvillagespace)

Con gái của ông Sharif, Maryam Sharif, được cho là có tư cách kế vị vai trò chính trị từ người cha, cho biết vụ án có động cơ chính trị. “Bao nhiêu lần các người đã nhắm mục tiêu vào một người? Bao nhiêu lần các người kết án một người. Bao nhiêu lần các người tống ông ấy vào tù. Sợ hãi Nawaz Sharif không để cho chính phủ này thở phào nhẹ nhõm. Ngày của các người đã được định số”, con gái của ông Sharif viết trên Twitter.

Thành Minh

Từ Khóa: