Đài NHK đưa tin cựu thủ tướng Abe Shinzo của Nhật Bản được đưa vào bệnh viện trong tình trạng chảy máu, sau khi đổ gục trong lúc phát biểu tại thành phố Nara ở phía tây nước này trưa 8/7.

Theo truyền thông Nhật Bản, ông Abe bị bắn từ phía sau. NHK dẫn nguồn từ Đảng Dân chủ tự do lại nói ông bị bắn vào ngực. Một nghi can nam giới 42 tuổi đã bị bắt. Cảnh sát cũng đã thu được khẩu súng tại hiện trường.

Vào lúc 13h giờ địa phương, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu xác nhận ông Abe bị bắn lúc 11h30.

Theo Đài NHK, “Sở cứu hỏa địa phương cho biết cựu thủ tướng Abe dường như đang trong tình trạng ngừng tim phổi”, trong đó cụm từ ngừng tim phổi là một thuật ngữ được sử dụng ở Nhật Bản trong trường hợp có thể đã chết và chờ bác sĩ xác nhận. Ông được đưa vào bệnh viện bằng trực thăng.

Một phụ nữ kể lại với đài NHK rằng: “Ông Abe đang phát biểu thì một người đàn ông tiến đến từ phía sau. Sau phát súng thứ nhất, ông ấy không ngã. Phát thứ hai rõ ràng hơn, có thể thấy tia lửa và khói. Sau phát thứ hai, mọi người vây quanh và xoa bóp tim cho ông ấy”.

Hiện chưa có xác nhận lập tức từ cảnh sát hoặc quan chức sở cứu hỏa. Vợ của ông Abe là bà Akie đã biết tin khi đang ở nhà riêng và được đưa tới bệnh viện, nơi ông đang được cấp cứu.

Ông Abe, thuộc đảng Dân chủ Tự do, tới thành phố Nara để vận động cho đảng trước cuộc bầu cử thượng viện diễn ra ngày 10/7. Khoảng 30 người đang có mặt tại buổi phát biểu của ông Abe khi vụ tấn công xảy ra.

Nguồn: Reuters