Theo hãng tin RT, Cơ quan quản lý di trú Malaysia thông báo về việc, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và phu nhân bị đưa vào danh sách cấm rời khỏi đất nước.

Cựu Thủ tướng Malaysia và phu nhân bị cấm rời khỏi đất nước
Cựu Thủ tướng Malaysia bị cấm xuất cảnh hôm 12/5. (Ảnh: RT)

Thông báo này được giới chức di trú Malaysia phát đi sau khi có thông tin rằng, cựu Thủ Tướng Najib Razak (64 tuổi) và gia đình sẽ có một kỳ nghỉ ở nước ngoài từ ngày 12/5 và sẽ trở lại trong tuần tới.

“Tôi nhận được thông báo rằng, cơ quan di trú không cho phép tôi và gia đình rời khỏi đất nước. Tôi tôn trọng quyết định này, chúng tôi sẽ ở lại trong nước”, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak trả lời.

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin cựu Thủ tướng cùng vợ sẽ rời Malaysia vào thứ Bảy (12/5) để đến thủ đô Jakarta (Indonesia).

Theo Reuters, chiếc máy bay dự kiến chở gia đình cựu Thủ tướng Razak thuộc quản lý của công ty Premiair (Indonesia) đã không thể bay vào lúc 10h sáng 12/5, theo như lịch trình. Hiện, nó vẫn đang ở lại sân bay Subang, Kuala Lumpur.

Ông Razak bị cáo buộc có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng gây thất thoát hàng tỷ đô-la Mỹ trong Quỹ đầu tư phát triển đất nước (1MDB) do chính phủ mà ông lập ra và quản lý.

Trước đó, hôm 10/5, lãnh đạo Đảng Đối lập Mahathir Mohamad (92 tuổi) đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thủ tướng Malaysia. Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Mahathir cam kết sẽ điều tra làm rõ bê bối liên quan đến người tiền nhiệm Najib Razak.

Ông Mahathir đã từng giữ chức Thủ tướng Malaysia 22 năm (1981-2003) và cũng là người đã đưa ông Najib Razak trở thành Thủ tướng nước này năm 2009.

Hiện tân Thủ tướng Malaysia coi việc nâng đỡ ông Najib là “sai lầm chính trị lớn nhất của mình”.

Hồng Hạnh