Phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ bắt đầu từ ngày 12/2/2019 và kết thúc ngày 29/3/2019 với 7 cáo buộc liên quan tới rửa tiền, lợi dụng chức vụ và lạm dụng tín nhiệm.

AP dẫn thông báo của thẩm phán Tòa án Tối cao Malaysia Mohamad Nazlan Mohamad Ghazali cho biết, các phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Najib Razak sẽ kéo dài từ 12-28/2/2019 và từ 4-29/3/2019.

Các công tố viên khẳng định, họ có kế hoạch mời 50 nhân chứng tới tham gia các phiên tòa.

Ông Najib, 65 tuổi, sẽ đối mặt với 7 cáo buộc liên quan tới rửa tiền, lợi dụng chức vụ và lạm dụng tín nhiệm. Tất cả các cáo buộc đều liên quan tới việc hàng tỷ USD bị thất thoát từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do ông Najib thành lập năm 2009.

Nếu bị kết tội, ông Najib có thể sẽ phải ngồi tù trong nhiều năm. Tội rửa tiền có mức phạt cao nhất là 15 năm tù giam trong khi mức phạt cao nhất với mỗi tội danh còn lại là 20 năm tù.

Hôm 8/8, ông Najib đã phải ra hầu tòa và bị cáo buộc 7 tội danh, trong đó có 3 tội danh liên quan tới hành vi rửa tiền, Theo tòa án, 42 triệu ringgit (10,3 triệu USD) đã được chuyển bất hợp pháp từ 1 đơn vị cũ của 1MDB vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Số tiền được rửa bất hợp pháp được sử dụng để mua bất động sản tại Mỹ, các tác phẩm nghệ thuật và một du thuyền xa xỉ – tài sản mới đây đã được trao trả cho chính quyền Malaysia.

Cựu Thủ tướng vẫn phủ nhận mọi cáo buộc và được tại ngoại do nộp tiền bảo lãnh.

Bộ Tư pháp Mỹ trong quá trình tìm kiếm và thu hồi những vật phẩm được mua bằng số tiền thất thoát từ quỹ 1MDB khẳng định, khoảng 4,5 tỷ USD đã bị rút ruột từ quỹ này.

Trong các cuộc điều tra liên quan tới những khu bất động sản của gia đình ông Najib trước đó, cảnh sát phát hiện lượng lớn tiền mặt, cùng trang sức, đồng hồ và túi hiệu có giá trị lên tới 273 triệu USD.

Thu Hương