Ngày 21/6, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lên tiếng chỉ trích, những biện hộ của ông Najib Razak là hoàn toàn vô lý và không thể tin được.
 

Ngày 19/6, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi mất chức với Reuters, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết ông không biết gì về việc hàng trăm triệu USD được chuyển từ 1MDB sang tài khoản cá nhân của mình.

Ông Najib khẳng định không liên quan tới việc số tiền từ 1MDB được rửa để mua các xa xỉ phẩm trên toàn cầu như du thuyền, các bức danh họa, đá quý và bất động sản.

Ngoài ra, gần 300 chiếc túi hàng hiệu bị cảnh sát tịch thu sau các cuộc khám xét nhà riêng và bất động sản của gia đình là quà tặng của vợ và con gái, không có liên quan gì tới 1MDB, theo cựu Thủ tướng.

'Cựu Thủ tướng Malaysia Najib luôn cho rằng tất cả mọi người đều là kẻ ngốc'
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 19/6. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, Thủ tướng Mahathir trả lời phỏng vấn Reuters rằng, cơ quan chức năng Malaysia đang xem xét khởi tố ông Najib với các tội danh tham ô, hối lộ và lạm dụng quyền hạn.

Ông Mahathir khẳng định cơ quan điều tra đã tìm thấy chữ ký của ông Najib trên tất cả các giấy tờ liên quan tới 1MDB.

“Ai muốn tin là ông ấy không biết gì khi ký những chữ ký đó? Từng khoản trong số tiền 42 tỷ ringgit (10,5 tỷ USD) đều có chữ ký của ông ấy. Nếu ông ấy không biết, thì điều đó có nghĩa là ông ta không hiểu ý nghĩa của chữ ký… Najib luôn cho rằng tất cả mọi người đều là kẻ ngốc”, ông Mahathir trả lời phỏng vấn Malay Mail ngày 21/6.

Số tiền 42 tỷ ringgit ông Mahathir đề cập ở trên là khoản nợ của 1MDB.

Một lãnh đạo kỳ cựu trong liên minh của ông Mahathir, Lim Kit Siang cho biết, không thể có chuyện ông Najib không biết những việc làm tham nhũng của ban lãnh đạo 1MDB như đã khẳng định.

“Tôi không tin rằng Najib lại quá ngu dốt và không đủ năng lực tới mức đó. Điều đó nghĩa là ông ta đã nói dối trong cuộc phỏng vấn với Reuters”, ông Lim nói.

Bê bối tài chính tại quỹ nhà nước 1MDB do chính ông Najib thành lập năm 2009 đã khiến liên minh cầm quyền của ông thất bại trong cuộc Tổng tuyển cử ngày 9/5.

Sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cam kết sẽ tiến hành điều tra làm rõ và quy kết trách nhiệm các cá nhân có liên quan tới bê bối tại 1MDB.

Thu Hương