Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 23/3 cho rằng sự biến mất bí ẩn của máy bay MH370 là do bị “điều khiển từ xa”.

Sau 4 năm kể từ ngày máy bay của hãng hàng không Malaysia biến mất không dấu vết, rất nhiều giả thuyết chấn động về số phận của máy bay này được đưa ra. Mới đây nhất, trả lời phỏng vấn của The Australian ngày 23/3, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tin rằng nguyên nhân khiến MH370 mất tích là do bị tin tặc tấn công và điều khiển từ xa.

“Năm 2006 có thông báo cho rằng Boeing đã được cấp bằng sáng chế về công nghệ giành quyền kiểm soát máy bay đang bay trên bầu trời. Tôi tự hỏi liệu đó có phải chính xác những gì đã xảy ra với MH370. Thật kỳ lạ khi một chiếc máy bay bỗng nhiên biến mất trên bầu trời”, ông Mahathir nói.

Ngoài ra, ông Mahathir còn nhấn mạnh thêm: “Công nghệ này càng phát triển. Nhiều loại máy bay còn không cần đến phi công. Ngay cả máy bay chiến đấu cũng được điều khiển từ xa”.

Theo AFP, có báo cáo cho rằng năm 2006 Boeing được trao bằng sáng chế của Mỹ về công nghệ mà khi được kích hoạt sẽ giành lại quyền kiểm soát chiếc máy bay thương mại trong trường hợp phi công hoặc phi hành đoàn bị không tặc khống chế. Tuy nhiên, không rõ liệu công nghệ này có được đưa vào sử dụng trong thực tế.

Kể từ ngày chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất không dấu vết tại biển Nam Ấn Độ Dương, nhiều chiến dịch tìm kiếm đã được triển khai song vẫn chưa có kết quả. Chỉ có ba mảnh vỡ được xác nhận của MH370 được tìm thấy, nhưng tất cả đều nằm trên bờ tây Ấn Độ Dương.

Tháng 1/2018, Chính phủ Malaysia đã ký thỏa thuận với công ty thăm dò đáy biển Ocean Infinity có trụ sở tại Mỹ, nối lại hoạt động tìm kiếm MH370 sau 1 năm tạm dừng. Công ty này đã cam kết “không tìm thấy, không lấy phí”.

Nguyễn Trang