Tuy không nêu được lý do vì sao số tiền từ quỹ nhà nước 1MDB xuất hiện trong tài khoản cá nhân của mình, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đưa ra lời giải thích về số tiền mặt, túi hàng hiệu và trang sức bị cảnh sát tịch thu gần đây.
 

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tiếp tục khẳng định không có liên quan gì tới bê bối tài chính tại quỹ nhà nước 1MDB, theo Reuters.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi mất chức, ông Najib khẳng định không biết gì về việc hàng trăm triệu USD được chuyển từ 1MDB vào tài khoản cá nhân của mình.

Ông cũng không biết việc rửa tiền từ quỹ này để mua các xa xỉ phẩm trên toàn cầu như du thuyền, các bức danh họa, đá quý và bất động sản.

“Tôi không hề hay biết gì về những vụ mua bán đó. Nó được làm mà không có sự cho phép của tôi. Tôi sẽ không bao giờ chỉ định sử dụng quỹ từ 1MDB để mua những thứ đó. Tôi đã nắm quyền lãnh đạo trong một thời gian dài và biết điều gì được cho phép, điều gì không”, ông Najib nói.

Giải thích về 300 chiếc túi hiệu và tiền mặt cũng như trang sức bị cảnh sát tịch thu tại nhà riêng, ông Najib giải thích đó là quà mà vợ và con gái ông được tặng, rất nhiều trong số đó là quà cưới, chứ không có liên quan gì tới 1MDB như các cơ quan điều tra khẳng định.

“Đó là những món quà mà con gái tôi được tặng. Chúng còn được ghi rõ nhãn cho biết được tặng bởi ai, vào khi nào”, ông Najib nói.

Cựu Thủ tướng còn khẳng định rất nhiều túi hiệu của vợ ông là quà tặng từ con rể, Daniyar Nazarbayev, cháu trai Tổng thống Kazakhstan.

“Mọi người có thể cảm thấy khó hiểu nhưng con rể tôi có nguồn mua túi hiệu Birkin, mỗi lần nó tặng từ 5-6 chiếc. Gia đình tôi có chút điều kiện, và những món quà đó không liên quan gì tới 1MDB vì chúng tới từ Kazakhstan”, ông Najib nói.

Ông cho biết, số tiền mặt trị giá 114 triệu ringgit (28 triệu USD) cảnh sát tìm thấy tại nhà riêng tại Kuala Lumpur là tiền quỹ đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất mà ông làm chủ tịch cho tới khi thất bại trong cuộc Tổng tuyển cử ngày 9/5.

Ông Najib nhấn mạnh sẽ ở lại Malaysia và đấu tranh chống lại những cáo buộc nhằm vào mình, ngay cả khi phải đối mặt với nguy cơ vào tù nếu bị kết tội.

“Tôi không hề có ý định rời đi. Bởi vì nếu tôi đi, người ta sẽ nghĩ rằng tôi có tội. Tôi không muốn phải chạy trốn trong suốt phần đời còn lại. Tôi muốn rửa sạch tên mình”, cựu Thủ tướng Malaysia khẳng định.

Ông Najib, 64 tuổi, thất bại trong cuộc Tổng tuyển cử ngày 9/5 do bê bối tham nhũng tại quỹ 1MDB, sau một thập kỷ cầm quyền tại Malaysia.

Ngày 18/6, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết, chính phủ đã thu thập đủ chứng cứ truy tố ông Najib với các tội danh tham ô, chiếm đoạt tài sản và hối lộ liên quan tới quỹ 1MDB.

Thu Hương

Từ Khóa: