Cựu Thủ tướng Thái Lan đã trốn khỏi đất nước vào năm 2017 để tránh một phiên tòa với cáo buộc không làm tròn phận sự, đã nắm giữ tấm hộ chiếu Campuchia.

Bà Yingluck Shinawatra, 51 tuổi, được cho là đã rời Thái Lan qua Campuchia. Chính phủ Campuchia phủ nhận điều này, nhưng tin tức về tấm hộ chiếu của bà gia tăng thêm sức nặng cho những suy đoán, SCMP đưa tin hôm thứ Tư (9/1).

Bài báo cho biết, bà Yingluck đã sử dụng tấm hộ chiếu là một người Campuchia để thành lập một công ty ở Hồng Kông vào ngày 24/8 năm ngoái, gần 1 năm sau khi bà sống lưu vong nhằm trốn tránh một bản án vì phạm tội hình sự.

Không rõ công ty kinh doanh lĩnh vực gì, nhưng theo một số tài liệu khác, chỉ sau 4 tháng thành lập công ty, bà Yingluck đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch của công ty Shantou International Container Terminals, có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc.

Chính phủ Thái Lan đã làm mất hiệu lực tấm hộ chiếu của bà Yingluck sau khi bà bỏ trốn. Nhưng tin tức cho rằng bà Yingluck đã tới Mỹ, từ đó đến Nhật và các nước khác.

Tờ Nikkei cho hay, ông Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck, đồng thời cũng là một cựu thủ tướng Thái Lan, hiện đang sống lưu vong để thoát khỏi các các buộc có hành vi sai trái. Tin tức cũng cho rằng ông đã có hộ chiếu Montenegro.

Bà Yingluck đã mất tích một thời gian ngắn sau khi không tới phiên tòa vào cuối tháng 8/2017. Bà được tin là đã tới biên giới Campuchia bằng ô tô và nhập cảnh vào nước này, trước khi tới Dubai, nơi mà anh trai của bà đã sống trong hơn 1 thập kỷ qua.

Triệu Hằng